Giúp bạn giải đáp thắc mắc: Vay ngân hàng mua đất nên hay không nên?

Có nên vay ngân hàng mua đất trong thời gian đầy biến động như hiện nay? Đây là khoảng thời gian sau khi dịch bệnh, nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề, chúng ta có nên đầu tư vào bất động sản (Property Loans) hay không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé. 

Có nên vay ngân hàng mua đất trong giai đoạn như hiện nay?

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid vẫn không có dấu hiệu chấm dứt hoàn toàn, nghi vấn đặt ra là có nên vay ngân hàng mua đất hay mua nhà không? Trước băn khoăn này, các chuyên gia bất động sản phân tích rằng nên mua hay không còn phụ thuộc vào mục đích và nhu cầu của mỗi người. Cụ thể như sau:

  • Vay trả góp ngân hàng mua đất để ở: Trong trường hợp này các chuyên gia nhận định bạn có thể vay mua đất nhưng không nên vay quá 50% giá trị mảnh đất, thế nên vay càng ít sẽ càng tốt. Đồng thời bạn cũng cần phải tính toán khoản tiền phải trả hàng tháng có vượt quá khả năng chi trả của bản thân hay không.
  • Vay ngân hàng trả góp mua đất để đầu tư: Khác với mục đích vay mua để ở, khi vay mua đất để đầu tư bạn nên cân nhắc kỹ càng hơn. Vì mục đích đầu tư là để sinh lời thế nên bạn phải tính toán lợi nhuận tối thiểu đạt được là 15% trở lên. Tuy nhiên, lợi nhuận không thể đến chỉ trong ngày một ngày hai, bất kế là cho thuê hay mua đi bán lại, thời gian đầu tư cũng có thể lên đến vài tháng hay vài năm. 
vay ngân hàng mua đất tra gop 0 lai suat 2

Tìm hiểu thêm: Chi tiết thủ tục vay ngân hàng mua nhà: Hồ sơ, thời hạn vay và lãi suất

Muốn vay ngân hàng mua đất bạn nên lưu ý các vấn đề này

Vay ngân hàng mua đất là biện pháp nhanh chóng và dễ dàng nhất giúp bạn sở hữu bất động sản khi chưa đủ tài chính. Tuy nhiên để không gặp phải các rủi ro trong quá trình vay vốn trả góp bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

1. Trước khi vay ngân hàng mua đất bạn nên tìm hiểu để lựa chọn chủ đầu tư uy tín

Những nguy cơ dễ gặp nhất khi một người đi mua nhà đất mà chọn nhầm chủ đầu tư là bị lừa mua những lô đất nằm trong diện giải tỏa, mua phải đất không có giá trị hoặc đã bị bán nhiều lần, đất không có giấy tờ,…Ngoài ra, cũng có không ít chủ đầu tư không có quy hoạch dự án rõ ràng, hợp pháp. Chính vì vậy, khi vay vốn ngân hàng mua đất, người vay nên tìm hiểu thật kỹ và chỉ lựa chọn những chủ đầu tư uy tín, danh tiếng tốt. 

vay ngân hàng mua đất tra gop 0 lai suat

2. Muốn vay ngân hàng mua đất hãy định giá chính xác lô đất mình muốn đầu tư

Muốn vay ngân hàng mua nhà trả góp hay mua đất hiệu quả, bạn nhất định phải biết được chính xác giá trị mà mình muốn đầu tư. Khi tính toán được giá trị thực của lô đất bạn sẽ xác định được mình có nên vay ngân hàng để mua hay không và cần vay bao nhiêu là đủ. Việc định giá tốt cũng giúp bạn tính toán được khoản nợ cần phải trả mỗi tháng, chủ động trong hoạch định tài chính của bản thân. 

Và theo các chuyên gia ngân hàng, bạn chỉ nên vay tiền ngân hàng để mua đất khi đã có trong tay ít nhất 30% số vốn. Việc nhiều người vay số vốn quá lớn sẽ khiến tổng số tiền lãi phải trả tăng cao trong thời gian dài, điều này sẽ tác động không ít đến tình hình tài chính của bạn. 

3. Khi vay ngân hàng mua nhà trả góp hay mua đất hãy nắm rõ lãi suất cho vay trong từng giai đoạn

Mỗi ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi suất cùng chính sách vay ngân hàng mua đất khác nhau. Thông thường vào thời gian đầu, người vay sẽ được nhận ưu đãi với mức lãi suất thấp và mức lãi suất này sẽ tăng dần sau một thời gian. Vì thế khi vay tiền ngân hàng mua đất bạn nên tìm hiểu thật kỹ về mức lãi suất mà ngân hàng áp dụng trong từng giai đoạn để có sự tính toán hợp lý.

Đọc thêm: Vay mua nhà trả góp 10 năm cần phải lưu ý những vấn đề nào?

Khi tính toán khả năng trả nợ bạn phải tính dựa trên mức lãi suất cao nhất trong thời gian vay vốn. Nếu bạn tính toán dựa trên mức lãi suất thấp nhất được áp dụng trong giai đoạn đầu, bạn sẽ gặp không ít khó khăn khi trả nợ khoản vay ngân hàng trong khoản thời gian sau đó.

vay ngân hàng mua đất tra gop 0 lai suat 3

Để biết được mình có nên vay ngân hàng mua đất bạn nên cân nhắc kỹ khả năng tài chính cũng như mục đích mua đất của mình là gì. Điều này giúp bạn chủ động hơn trong khoản vay của mình và có thể tính toán được số tiền mà mình cần phải trả góp mỗi tháng là bao nhiêu. 

Có thể bạn sẽ thích:

Table of Contents