Thủ tục mua nhà trả góp đúng dành cho khách hàng chưa có kinh nghiệm

Thủ tục mua nhà trả góp là bước cần thiết và quan trọng khi mua nhà theo hình thức trả góp. Tuy nhiên, trước khi làm thủ tục, bạn cần lưu ý một vài điều để tránh tình trạng áp lực. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm mua nhà trả góp.

thủ tục mua nhà trả góp 1

I. Thủ tục mua nhà trả góp: Các câu hỏi cần phải trả lời trước khi chuẩn bị thủ tục

Đầu tiên, bài viết sẽ nói về việc xác định nhu cầu mua nhà ở trước khi làm thủ tục mua nhà trả góp. Tiếp theo là cách cân nhắc khoản vay dựa trên ngưỡng vay ngân hàng đưa ra. Cuối cùng là xem xét khả năng tài chính của bản thân. 

  1. Trước khi làm thủ tục để mua nhà trả góp, cần xác định bạn muốn gì ở ngôi nhà tương lai?

Mua nhà là một loại đầu tư dài hạn. Làm thủ tục mua nhà hoặc ký kết hợp đồng mua nhà là giao dịch mua lớn trong đời, vì thế, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về ngôi nhà. Điều giúp bạn tìm ra tổ ấm phù hợp với cả nhu cầu và mong muốn nhất có thể. Để làm được điều này, bạn cần lên danh sách những tiêu chí dành cho ngôi nhà mới.

Danh sách bao gồm các mong muốn cơ bản như: diện tích nhà, vị trí và tiện ích khu vực lân cận… Bạn cũng cần để tâm đến những chi tiết nhỏ như: hướng nhà, cách bố trí các căn phòng, các thiết bị, nội thất… Khi tìm được ngôi nhà phù hợp với các tiêu chí đề ra, bạn hãy bắt đầu chuẩn bị các giấy tờ và thủ tục khi mua nhà trả góp. 

thủ tục mua nhà trả góp 2

Đọc thêm: Chi tiết thủ tục vay ngân hàng mua nhà: Hồ sơ, thời hạn vay và lãi suất

  1. Hiểu rõ ngưỡng vay của ngân hàng dành cho bạn khi chuẩn bị thủ tục mua nhà trả góp đúng pháp lý?

Trước khi bắt đầu mua nhà, bạn cần phải biết phía ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn số tiền bao nhiêu. Nếu bạn muốn mua một căn nhà trị giá 3 tỷ đồng nhưng phía ngân hàng chỉ cho vay tối đa 2 tỷ đồng. Vậy bạn phải điều chỉnh dòng tiền để tự chi trả số tiền còn lại. Hoặc chọn căn hộ khác hợp lý hơn. 

Bạn cần hỏi rõ nhân viên ngân hàng về khoản vay cao nhất được xét duyệt. Điều này giúp tránh tình trạng sau khi làm thủ tục mua nhà trả góp nhưng vẫn chưa chuẩn bị đủ tiền. Và bạn cần chắc chắn rằng khoản vay đã được phê duyệt trước ký kết các giấy tờ mua bán. 

thủ tục mua nhà trả góp 3

Đọc thêm: Thủ tục khi mua nhà trả góp – Các vấn đề cần lưu ý và tránh những sai lầm thường gặp

  1. Cân nhắc khả năng tài chính trước khi làm thủ tục khi mua nhà trả góp tại ngân hàng

Vay mua nhà là khoản vay có giá trị thực sự lớn. Do đó, bạn nên xem xét tổng chi phí của ngôi nhà: khoản thanh toán cho ngân hàng mỗi tháng; phí dịch vụ; phụ phí phát sinh; phí quản lý… Khách hàng cũng cần quan tâm đến mức bảo hiểm nhà ở, thuế, chi phí bảo trì…Hoặc số tiền cần để cải thiện ngôi nhà…

Khi đã xác định được khoản chi phí cụ thể, khách hàng cần so sánh tổng số tiền với tổng thu nhập hàng tháng. Nếu số tiền dành cho nhà ở vượt khả năng chi trả. Khách hàng nên cân nhắc đến việc không làm thủ tục khi mua nhà trả góp nữa. Và có thể ngừng vay để tránh gánh nợ tài chính.

thủ tục mua nhà trả góp 4

II.  Trước khi làm thủ tục mua nhà trả góp, đừng quên thoả thuận và đưa ra đề nghị

Bạn có thể thỏa thuận với phía ngân hàng thời hạn trả nợ hàng tháng. Bạn có thể chọn ngày phù hợp với ngày thu nhập đổ về. Điều này giúp bạn dễ dàng tính toán các khoản chi tiêu hơn. Bạn cũng nên bàn bạc với nhân viên về thời hạn ân hạn nợ gốc. Việc ân hạn nợ có thể giúp bạn bớt áp lực tài chính trong thời gian đầu của khoản vay. Do đó, bạn cần bàn bạc thật kỹ trong quá trình làm thủ tục dành cho mua nhà trả góp.

Ngoài ra, bạn có thể thương lượng về các loại phụ phí như: phí phạt trả nợ trước hạn; biên độ lãi suất từng tháng, từng năm; phí bảo hiểm; phí định giá tài sản… Việc thỏa thuận chi phí ở mức thấp sẽ có lợi cho bạn về lâu dài. Sau khi đã đưa ra các đề nghị, phía ngân hàng sẽ xem xét để điều chỉnh. Nếu phù hợp cho cả hai bên sẽ tiến hành các thủ tục.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết thêm các lưu ý trước khi làm thủ tục mua nhà trả góp tại ngân hàng. Việc cẩn trọng khi vay vốn ngân hàng lúc nào cũng cần thiết. Vì điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của bạn về lâu dài.

Table of Contents