Chi tiết thủ tục vay ngân hàng mua nhà: Hồ sơ, thời hạn vay và lãi suất

Thủ tục vay ngân hàng mua nhà là điều nhiều khách hàng quan tâm khi tìm hiểu về các gói vay ngân hàng mua nhà. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm được những điều kiện và thủ tục cần có khi vay ngân hàng.

thủ tục vay ngân hàng mua nhà 1

Cân nhắc lãi suất trước khi làm thủ tục vay ngân hàng mua nhà để tránh rủi ro

Lãi vay ngân hàng mua nhà là tỷ lệ phần trăm giữa số vốn vay từ ngân hàng và tiền lãi được tính trong vòng một năm. Mức lãi suất vay mua nhà ngân hàng sẽ tuân theo quy định của ngân hàng nhà nước và pháp luật. Tuy nhiên, mức lãi đề ra vẫn thuộc quyền tự quyết của ngân hàng. 

Hiện nay, lãi suất vay thường dao động từ 6 – 25%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất cụ thể tùy thuộc vào mục đích sử dụng khoản vay, thời hạn vay và hình thức vay. Lãi suất vay thế chấp (có tài sản đảm bảo) sẽ khác với lãi suất vay tín chấp (vay không cần tài sản đảm bảo).

Vì thế, khi chuẩn bị làm thủ tục vay ngân hàng mua nhà, bạn cần lưu ý về mức lãi suất. Bạn nên nhờ nhân viên tính mức lãi suất phải trả trong thời hạn vay vốn để biết được mức lãi có phù hợp với kinh tế không. Vì lãi suất có thể thay đổi theo từng thời điểm.

thủ tục vay ngân hàng mua nhà 2

Tổng quan về thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp hiện nay

Thủ tục vay ngân hàng cần phải đáp ứng đủ điều kiện cơ bản và những giấy tờ cần thiết theo yêu cầu của ngân hàng. Dưới đây là những những tiêu chí cơ bản khách hàng cần đạt để được xét duyệt hồ sơ.

Điều kiện để làm thủ tục vay ngân hàng mua nhà cần phải đạt

  • Khách hàng vay ngân hàng mua nhà cần có đủ năng lực pháp lý

Điều kiện tiên quyết để vay là khách hàng đủ 18 tuổi và không quá 65 tuổi. Một số ngân hàng yêu cầu khách hàng phải trên 20 tuổi và cho phép khách hàng ở độ tuổi 70 vay mua nhà. Khách hàng phải có đủ năng lực pháp luật dân sự và hành vi dân sự.

Chứng minh thu nhập là yêu cầu bắt buộc khi bạn muốn thủ tục vay ngân hàng để mua nhà. Việc này giúp cho ngân hàng có thể quản lý và đảm bảo khả năng chi trả của bạn đúng hạn, hạn chế được những rủi ro và nợ xấu do trả chậm. 

  • Khách hàng muốn được duyệt thủ tục vay cần có lịch sử tín dụng rõ ràng

Ngân hàng sẽ từ chối những khách hàng có lịch sử tín dụng xấu. Thường xuyên trả nợ trễ hạn, không đóng lãi kịp thời, nợ xấu, bị tịch biên tài sản là những yếu tố khiến ngân hàng từ chối thủ tục vay vốn. Với trường hợp từng phát sinh giao dịch vay vốn và trả nợ đúng hạn, khách hàng vẫn đủ điều kiện vay mua nhà trả góp.

thủ tục vay ngân hàng mua nhà 3

Thủ tục vay ngân hàng mua nhà: Cần chuẩn bị những loại giấy tờ nào?

Khách hàng có nhu cầu vay ngân hàng mua nhà trả góp cần phải chuẩn bị hợp đồng mua bán, giấy tờ pháp lý của căn hộ. Nếu khách hàng dùng chính căn nhà dự định mua làm tài sản bảo đảm thì cần cung cấp hợp đồng mua nhà và các giấy tờ liên quan đến căn hộ đang mua trong thủ tục vay ngân hàng.

Tuy nhiên, theo thông thường khách hàng chỉ có thể vay từ 50% đến tối đa 80% giá trị căn hộ. Trường hợp muốn vay 100% giá trị căn nhà hoặc muốn thế chấp bằng tài sản khác, khách hàng cần đính kèm thêm giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của bản thân hoặc người nhà.

Ngoài ra, khách hàng cần điền đơn đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng. Bạn cũng cần một số giấy tờ trong thủ tục vay ngân hàng để mua nhà như:

  • Giấy xác nhận độc thân/ Giấy đăng ký kết hôn tuỳ vào tình trạng.
  • CMND/Hộ chiếu (bản photo công chứng có hiệu lực trong vòng 6 tháng).
  • Hộ khẩu/KT3/Giấy đăng ký tạm trú (bản photo công chứng có hiệu lực trong vòng 6 tháng).
  • Chuẩn bị giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng của bạn. 

Thủ tục vay ngân hàng mua nhà cần mất bao nhiêu thời gian để xét duyệt?

Thời gian xét duyệt thủ tục vay ngân hàng tùy thuộc vào thời điểm nộp hồ sơ và quy trình làm việc của ngân hàng mà bạn chọn lựa. Thông thường, nếu bạn nộp hồ sơ vào thứ 6, hồ sơ có thể được xét duyệt trong ngày hoặc phải đợi đến sáng thứ 2 mới có thể xử lý. Tuy nhiên, thời gian xét duyệt sẽ duyệt nhanh nhất trong vòng 2 giờ từ lúc nộp hồ sơ hoặc trong vòng 2-3 ngày.
Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết các thủ tục vay ngân hàng mua nhà. Một số ngân hàng sẽ thay đổi điều kiện và thủ tục để phù hợp với tình hình của ngân hàng và khách hàng.

Table of Contents