Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất: Vay bao nhiêu là hợp lý?

Các ngân hàng luôn tung ưu đãi về mặt lãi suất cho các khách hàng muốn vay vốn. Vậy lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất? Người mua nhà trả góp nên vay bao nhiêu tiền? Thời hạn vay được tính như thế nào? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất: Nhu cầu vay mua nhà hiện nay

Các gói vay mua nhà ở các ngân hàng đã tạo điều kiện cho nhiều người sở hữu căn nhà mơ ước. Vì nhu cầu đổi nhà, nâng cấp nơi ở và sở hữu nhà của người Việt không thiếu nhưng không phải ai cũng có đủ tài chính để hiện thực hóa ước mơ.

lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất tpbank

Tại cuộc họp triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng năm 2022 vừa qua, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước cho biết vẫn sẽ ưu tiên và tạo điều kiện cho ngành bất động sản. Vì thế, mức lãi suất của ngành bất động sản sẽ được duy trì ở mức ổn định, không tăng bất thường. Do đó, người mua nhà sẽ được hưởng mức lãi suất tốt.

Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất là giải pháp tối ưu và an toàn cho người mua nhà. Vì tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, người mua nhà ngại bỏ 100% vốn để mua nhà. Các gói vay với mức lãi suất thấp và thời hạn vay dài sẽ giúp người mua nhà “dễ thở” hơn trong chuyện chi tiêu.

lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất tpbank

Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất: Tổng quan về vay trả góp

Với hình thức vay mua nhà trả góp, khách hàng sẽ chủ động về mặt tài chính hơn. Khi tìm hiểu lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất, khách hàng sẽ có những phương án tài chính lâu dài. Vay trả góp mua nhà sẽ giúp khách hàng có thời gian lên kế hoạch trả nợ rõ ràng, không còn thụ động trong việc trả nợ và lãi.

Các gói lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất có điều kiện cho vay là gì?

Để có thể làm thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp và hưởng các gói lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất, bạn cần đáp ứng tối thiểu 3 điều kiện sau:

  • Là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 18 đến 65 tuổi.
  • Có nguồn thu nhập ổn định, tài chính rõ ràng với các giấy tờ chứng minh như bảng lương, giấy phép kinh doanh (thu nhập ròng mỗi tháng nên ở mức tối thiểu 10 triệu đồng) 
  • Loại tài sản thế chấp là chính căn nhà đang mua.

Lưu ý gì ngoài việc lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất thị trường hiện nay?

  • Biên độ lãi suất: Ban đầu, ngân hàng sẽ đưa cho khách hàng mức lãi suất vay cực thấp. Đây là mức lãi khách hàng sẽ bắt gặp khi tìm kiếm thông tin về lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất. Sau đó, ngân hàng sẽ tính lãi theo hình thức: lãi cố định + biên độ lãi. Mức biên độ lãi suất hợp lý là càng thấp càng tốt. Mức biên độ cộng với mức lãi cố định nên nằm trong khoảng dưới hoặc bằng 11% – 11.5%/năm. Vì nếu cao hơn, khách hàng sẽ khó lòng trả hết nợ gốc và lãi.
  • Lưu ý phí phạt trả nợ trước hạn: Nếu trả nợ trước thời gian quy định trong hợp đồng, khách hàng sẽ phải đóng thêm phí phạt bằng 2 – 3% số tiền trả nợ trước hạn.
lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất tpbank

>> Xem thêm: Những điều bạn cần lưu ý để có các bước thanh toán tiền khi mua nhà an toàn

Cách tìm thông tin lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất

Các ngân hàng sẽ đưa thông tin về lãi suất và gói vay ở phần trang chủ của các website chính thức. Ngân hàng cũng thường làm poster thông tin về các gói vay và đặt tại quầy giao dịch. Khách hàng có thể tìm hiểu về mức lãi ở 2 hình thức này. Hoặc muốn biết rõ ngân hàng cho vay mua nhà với lãi suất thấp nhất, khách hàng chỉ cần nhờ tư vấn viên tại ngân hàng hoặc nhân viên của dự án bất động sản. 

Khách hàng cũng nên nhờ nhân viên tư vấn về thời gian vay hợp lý. Vì nếu chọn vay ngắn hạn, số tiền nợ gốc phải trả mỗi tháng rất lớn và bạn có thể  khó thu xếp dòng tiền để trả nợ. Tuy nhiên, nếu chọn vay dài hạn, số tiền gốc phải trả mỗi tháng sẽ thấp hơn nhưng lãi suất sẽ có phần cao. Bạn nên nhờ nhân viên tính số tiền sẽ trả mỗi tháng để có cái nhìn tổng quan về các gói lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất.
Bên trên là những thông tin về lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất. Tuy nhiên, để đảm bảo vay an toàn, bạn vẫn cần phải đọc kỹ hợp đồng trước khi ký tên.

Mời các bạn xem thêm các bài viết sau của chúng tôi về: Thủ tục mua xe ô tô trả góp tại TPBank ra sao? Khách hàng cần lưu ý điều gì?

Table of Contents