Có nên vay ngân hàng mua nhà lãi suất thấp khi chưa có tiền trả trước?

Việc vay ngân hàng mua nhà theo hình thức trả góp là một quá trình kéo dài nhiều năm và có phần vất vả. Hình thức mua nhà này đòi hỏi chủ nhà phải có sự chuẩn bị về mặt tinh thần lẫn tài chính. Để đảm bảo khả năng trả nợ, người mua nhà cần phải tính toán cẩn thận. Vì thế, khách hàng chỉ nên vay ngân hàng mua nhà khi đã có kinh tế ổn định và tích lũy được số tiền bằng 30% giá trị căn nhà.

Lưu ý khi vay ngân hàng mua nhà: Tính toán và đánh giá thật kỹ để có khoản vay an toàn

Vay mua nhà trả góp cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu khách hàng không biết lựa chọn và tính toán thật tốt. Tham khảo các lưu ý dưới đây nếu quý khách hàng có dự định vay ngân hàng mua nhà. Những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng khó trả nợ gốc và lãi.

vay ngan hang mua nha tpbank 4
  1. Vay ngân hàng mua nhà cần chọn dự án/bất động sản phù hợp với khả năng tài chính

Mua nhà trả góp sẽ an toàn hơn khi bạn chọn được căn nhà phù hợp khả năng chi trả lâu dài. Hiện nay, ngành bất động sản, nhà ở đã triển khai nhiều dự án hướng đến đa dạng đối tượng, từ thu nhập thấp đến thu nhập trung bình. Khi vay ngân hàng mua nhà, bạn cũng nên chọn căn hộ có diện tích vừa đủ với nhu cầu sinh sống và mục tiêu sử dụng của bạn và gia đình.

Các dự án chưa hoàn thành sẽ có giá khởi điểm ưu đãi cho khách hàng đặt cọc trước. Tuy nhiên, hình thức đặt cọc dự án chưa khởi công lại tiềm ẩn nhiều rủi ro. Khách hàng cần nghiên cứu kỹ để tránh gặp phải “dự án ma”. 

Đọc thêm: Bạn có biết vay mua nhà ngân hàng nào rẻ nhất đầu năm 2023?

vay ngan hang mua nha tpbank 3
  1. Chọn ngưỡng vay ngân hàng mua nhà không quá 70% giá trị nhà

Nhiều người chọn vay ngân hàng mua nhà trả góp với giá trị gần bằng căn nhà. Khoản vay này đem đến những rủi ro cũng như áp lực tài chính cực kỳ lớn. Nếu không quản lý tài chính cá nhân tốt, khách hàng có thể rơi vào cảnh trả nợ quá hạn. Mức vay an toàn nhất là 50% giá trị căn nhà. Mức vay tối đa chỉ nên ở ngưỡng 70% giá trị căn nhà. 

  1.  Cân nhắc lãi suất vay ngân hàng mua nhà để có thể trả lãi lâu dài

Lãi suất vay ngân hàng mua nhà là yếu tố cốt lõi vì ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình trả góp và khả năng tài chính của bạn. Lãi suất quá cao (vượt quá 11%/năm) sẽ tạo thêm gánh nặng và áp lực tâm lý. Điều này không có nghĩa là mức lãi suất thấp sẽ là lựa chọn tốt. Vì mức lãi ưu đãi thường kéo dài trong vài tháng đầu và sẽ đi kèm nhiều điều kiện nguy hiểm. 

vay ngan hang mua nha tpbank
  1. Chỉ vay ngân hàng mua nhà ở những ngân hàng uy tín

Khi chọn ngân hàng cho vay trả góp mua nhà, bạn cần lưu ý đến uy tín và quy trình làm việc của ngân hàng. Bạn nên chọn các ngân hàng lớn, có thị phần cao trên thị trường. Bạn nên chọn ngân hàng có lịch sử hoạt động lâu năm và minh bạch. Bạn cũng nên tìm hiểu về quy trình, điều kiện, chính sách và thủ tục vay ở các ngân hàng.

Khách hàng vay ngân hàng mua nhà cần chuẩn bị những gì?

Hồ sơ vay mua nhà ở hầu hết các ngân hàng đều giống nhau. Khách hàng có nhu cầu cần chuẩn bị các loại giấy tờ bao gồm:

Đơn đề nghị vay vốn theo mẫu ngân hàng cung cấp.
Hợp đồng mua bán căn hộ/chung cư;
Giấy tờ tùy thân như hộ chiếu, căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân.
Hộ khẩu/giấy đăng ký tạm trú/KT3;
Giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân;
Hồ sơ chứng minh năng lực tài chính và thu nhập;

Vay ngân hàng mua nhà là kiểu vay thế chấp. Bạn có thể dùng căn nhà đang mua làm tài sản thế chấp. Ngoài ra, bạn có thể dùng tài sản của ba mẹ hoặc anh/chị/em ruột để làm tài sản bảo đảm cho hồ sơ vay. Tuy nhiên, bạn cần phải đạt được các điều kiện dưới đây:

  • Độ tuổi của bố mẹ phải nằm trong khoảng quy định của ngân hàng;
  • Bố mẹ, anh/chị/em ruột không có nợ xấu;
  • Tài sản thế chấp không đang dính vào kiện tụng hoặc tranh chấp, đảm bảo về mặt pháp lý;
  • Dùng tài sản người khác để thế chấp phải nhận được sự đồng ý của người sở hữu. Người này phải ký tên vào toàn bộ giao dịch bảo đảm. 

Đọc thêm: Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất có thật sự quan trọng?

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu thêm về hình thức vay ngân hàng mua nhà. Nhìn chung, khách hàng nên chọn vay ngân hàng mua nhà trả góp khi đã có tiền tích lũy, kinh tế ổn định. Khoản vay không nên vượt quá 70% giá trị căn nhà để đảm bảo an toàn.

Table of Contents