Vay mua nhà trả góp: Những tiêu chí chọn ngân hàng cần biết

Khi vay mua nhà trả góp, khách hàng thường chọn ngân hàng lớn với mức lãi suất thấp. Tuy nhiên, hai tiêu chí này vẫn chưa thật sự đủ. Để chọn ngân hàng phù hợp với nhu cầu vay vốn, bạn có thể dựa vào 3 tiêu chí trong bài viết sau đây.

3 tiêu chí chọn ngân hàng để vay mua nhà trả góp an toàn, phù hợp với tài chính cá nhân

Mỗi ngân hàng sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Vì thế, khách hàng có thể cảm thấy bối rối khi quyết định chọn ngân hàng để vay mua nhà. Để không mất thời gian tìm kiếm ngân hàng, bạn có thể dựa vào những tiêu chí được liệt kê dưới đây.

lai suat vay mua nha tra gop - 1
  1. Chọn vay mua nhà trả góp cần cân nhắc về mức lãi suất

Lãi suất là yếu tố cần được quan tâm khi mua nhà trả góp. Ngoài việc biết được mức lãi suất của gói vay, khách hàng phải hiểu được cách tính lãi suất và tỷ lệ tăng lãi của ngân hàng. Hiện nay, một số ngân hàng đưa ra mức lãi ưu đãi để thu hút khách hàng vay mua nhà trả góp. Tuy nhiên, mức lãi này có thể chỉ được áp dụng trong 1-2 năm đầu tiên (kể từ ngày ký hợp đồng vay). Sau khoảng thời gian này, ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi bình ổn, phù hợp với tình hình tài chính trong và ngoài nước. Vì thế, mức lãi thấp chưa chắc đã đem đến nhiều lợi ích.

Nếu thời hạn vay trên 10 năm, khách hàng cần quan tâm đến lãi suất huy động và biên độ của ngân hàng trong vòng 5 năm qua. Vì các ngân hàng có xu hướng tính mức lãi suất trung bình dựa trên hai yếu tố này. Ngoài ra, khách hàng cũng cần tìm hiểu về mức phí trả nợ trước hạn. Bạn phải đóng khoản phí này nếu muốn tất toán khoản vay sớm hơn thời gian ghi trong hợp đồng.

Mỗi ngân hàng lại đưa ra những quy định riêng về điều khoản cũng như mức phí phạt nợ trước hạn cho các gói vay mua nhà trả góp. Tuy nhiên, thông thường các khoản phạt nợ trước hạn của các ngân hàng sẽ dao động ở mức 1-5% trên tổng số tiền trả nợ trước hạn. Việc thu phí trả nợ trước hạn hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật. Mỗi ngân hàng đều có những quy định, điều khoản và mức phí phạt nợ trước hạn riêng. Vì thế, khách hàng cần chọn thời gian vay hợp lý để tránh mất khoản phụ phí này.

Xem thêm: Mua nhà thế chấp ngân hàng bằng chính nhà mua là như thế nào?

  1. Giới hạn khoản vay mua nhà trả góp của ngân hàng

Để chọn ngân hàng phù hợp, bạn cần xác định được nhu cầu vay của bản thân và giới hạn khoản vay của ngân hàng. Ví dụ, bạn muốn vay 100% giá trị căn nhà nhưng ngân hàng bạn chọn chỉ cho vay tối đa 70% giá trị căn nhà. Bạn bắt buộc phải tìm một ngân hàng có giới hạn vay cao hơn hoặc thương lượng với phía ngân hàng.

Hầu hết các ngân hàng đều cho khách hàng vay mua nhà trả góp ở mức 70% hoặc 80% giá trị căn nhà. Một vài ngân hàng chấp nhận cho khách hàng vay 100% giá trị căn nhà nếu họ có nhiều tài sản thế chấp. Để tránh việc mua nhà không thành công, bạn cần tham khảo thật chi tiết các chính sách vay mua nhà của ngân hàng.

Ngoài ra, khách hàng cũng cần quan tâm đến mức phí có thể phát sinh trong giai đoạn vay vốn như: Phí làm thủ tục, phí giải ngân, phí giao dịch, phí công chứng…

lai suat vay mua nha tra gop - 2
  1. Tìm ngân hàng vay mua nhà trả góp dựa trên điều kiện và thời gian xét duyệt khoản vay

Để tránh kéo dài thời gian mua nhà, bạn cần tìm hiểu về điều kiện cho vay mua nhà ở các ngân hàng. Các ngân hàng sẽ xây dựng những điều kiện cho vay cụ thể. Khách hàng có thể dựa vào đó để nộp hồ sơ. 

Điều kiện vay mua nhà trả góp cơ bản hiện nay:

  • Công dân Việt Nam có đủ quyền công dân, độ tuổi từ 18 đến 65. Một số ngân hàng yêu cầu khách hàng phải từ 20 đến 65 tuổi.
  • Có đủ khả năng chi trả khoản nợ mỗi tháng và chi phí sinh hoạt.
  • Lịch sử vay vốn sạch.
  • Chứng minh được thu nhập tài chính.

Sau khi chắc chắn bản thân đã đạt được điều kiện vay vốn, bạn cần xem xét đến thời gian xét duyệt hồ sơ. Chuyện tồn đọng hồ sơ vay vốn là điều bình thường ở các ngân hàng. Vì số lượng hồ sơ vay mua nhà trả góp, vay kinh doanh mỗi tháng rất lớn. Nếu đang có nhu cầu vay gấp để mua nhà, bạn nên chọn những ngân hàng có thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh chóng.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn chọn được ngân hàng phù hợp với nhu cầu. Bạn có thể tìm hiểu thêm các dịch vụ vay vốn ngân hàng, vay mua nhà trả góp ở các bài viết khác của chúng tôi.

Đọc thêm: Các bước thanh toán tiền khi mua nhà: lưu ý trước và trong khi thanh toán

Table of Contents