Các bước thanh toán tiền khi mua nhà: lưu ý trước và trong khi thanh toán

Các bước thanh toán tiền khi mua nhà vô cùng quan trọng trong quy trình mua nhà. Vì việc thanh toán và ký kết hợp đồng thuận lợi sẽ giúp bạn sở hữu căn nhà nhanh hơn. Dưới đây là 3 lưu ý cần biết khi mua nhà để tránh những vấn đề không đáng.

các bước thanh toán tiền khi mua nhà 1

Lưu ý gì khi thực hiện các bước thanh toán tiền khi mua nhà để tránh những rủi ro?

Số tiền cần thanh toán có thể phát sinh nhiều vấn đề về tài chính và pháp lý. Để tránh những rủi ro ngoài ý muốn, bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm dưới đây.

1. Những lưu ý trước khi tiến hành các bước thanh toán tiền khi mua nhà để tránh rủi ro về pháp lý:

Căn nhà định mua đang trong giai đoạn tranh chấp: Trường hợp mua nhầm những căn nhà chưa quyết định được quyền thừa kế và còn tranh chấp là chuyện thường gặp. Vì thế, người mua cần kiểm tra thật kỹ giấy tờ nhà, thông tin căn nhà trước khi bắt đầu các bước thanh toán tiền mua nhà. Với những người không có kinh nghiệm mua nhà trả góp nên nhờ luật sư hoặc người có chuyên môn hỗ trợ.

các bước thanh toán tiền khi mua nhà 2

Dự án định mua tạm ngừng hoàn thiện và bàn giao: Nhiều trường hợp khách hàng không thể nhận được nhà trong nhiều năm dù đã thanh toán đủ vì dự án đình công. Để tránh rủi ro này, bạn cần tìm hiểu thật kỹ chủ đầu tư của dự án, cổ đông của dự án và công ty phụ trách xây dựng. Bạn chỉ nên tiến hành các bước thanh toán tiền mua nhà nếu các đơn vị đầu tư uy tín, có nguồn lực mạnh và nhiều kinh nghiệm. 

2. Các bước thanh toán tiền khi mua nhà: Đặt cọc bao nhiêu là hợp lý?

Trong các bước thanh toán tiền mua nhà, đặt cọc là bước cần thiết. Tiền đặt cọc nhà là là khoản đảm bảo, đặt trước để giao kết hoặc thực hiện hợp đồng. Khoản tiền đặt cọc có hiệu lực trong thời gian nhất định. Sau thời gian giao ước, người mua cần thanh toán hết số tiền còn lại hoặc mất tiền cọc. 

Đọc thêm: Thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp hiện nay có khó không?

Ví dụ: Nếu mua một ngôi nhà 1 tỷ đồng, người bán sẽ yêu cầu người mua đặt cọc 200 triệu để họ chắc chắn rằng việc mua bán sẽ diễn ra trong tương lai. Số tiền 200 triệu đồng sẽ được tính vào tiền mua nhà hoặc được hoàn lại sau khi hợp đồng đã ký kết. Ở các bước thanh toán tiền tiếp theo, nếu bên mua từ chối việc thực hiện hợp đồng, bên bán có quyền giữ hết toàn bộ số tiền cọc hoặc giữ một phần, tùy theo thỏa thuận.  

Pháp luật không có quy định về mức tiền đặt cọc tối thiểu hay tối đa khi mua nhà. Số tiền cọc sẽ do hai bên thỏa thuận. Việc đặt cọc nhiều hay ít tùy thuộc vào tính chất của hợp đồng mua bán và kinh tế của cả hai. Tuy nhiên, bạn không nên cọc quá 25% – 30% giá trị căn nhà.

Đọc thêm: Muốn mua nhà thế chấp ngân hàng cần lưu ý những vấn đề gì?

3. Lưu ý gì trong quá trình tiến hành các bước thanh toán tiền khi mua nhà để đảm bảo an toàn?

Sau khi đã đặt cọc, hai bên sẽ ký hợp đồng và bắt đầu thanh toán số tiền còn lại. Đây là một trong các bước thanh toán tiền mua nhà dễ phát sinh vấn đề. Để hạn chế những chuyện ngoài ý muốn, bạn không nên trả hết số tiền nhà còn lại. 

các bước thanh toán tiền khi mua nhà 3

Việc thanh toán toàn bộ giá trị căn nhà chỉ nên tiến hành sau khi bên bán làm thủ tục khai thuế hoặc đăng bộ. Vì quy trình khai thế bắt buộc người bán phải đóng khoảng 2% giá trị căn nhà đã bán. Đây được xem mức thuế thu nhập cá nhân hợp lệ. Về phía bên mua sẽ phải đóng lệ phí trước bạ tương đương với  0,5% giá trị bất động sản đã mua. Một số chủ nhà vì muốn tiết kiệm chi phí nên đã không đóng thuế TNCN theo quy định. Điều này sẽ khiến bên mua gặp nhiều thiệt hại.

Do đó, các chuyên gia khuyên không thanh toán quá 90% (đã gồm cọc). Giao ước này giúp bạn tránh được rủi ro về pháp lý và tài chính. Khi đã nộp phí trước bạ và thuế, bạn và người bán sẽ tiến hành thủ tục đăng ký hồ sơ nhà đất/nhà ở. Quy trình này mất ít nhất 45 ngày làm. Sau khi chủ nhà đã hoàn tất nộp phí, sang tên và chuyển nhượng tài sản, bạn mới bắt đầu hoàn tất tất cả khoản tiền còn lại.
Tóm lại là, các bước thanh toán tiền khi mua nhà cần phải cẩn trọng và đầy đủ chứng thực. Điều này giúp việc mua nhà không gặp vấn đề pháp lý hay những rủi ro về tiền bạc.

Đọc thêm các bài viết hàng đầu của chúng tôi:

  1. Các bước thanh toán tiền khi mua nhà chung cư trả góp
  2. Nên mua xe ô tô cũ hay mới? Làm sao tìm được phương án an toàn nhất
  3. Thủ tục mua xe oto trả góp và một số lưu ý để quá trình vay tiến hành nhanh chóng

Table of Contents