Mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp – Kinh nghiệm cần phải có

Vay mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp là hình thức vay vốn do chính phủ ban hành với mục đích tạo cơ hội cho những người có thu nhập thấp có thể sở hữu ngôi nhà cho riêng mình. Dưới đây là một số kinh nghiệm giúp người vay có bước chuẩn bị tốt hơn cho quá trình mua nhà trả góp tphcm của mình. 

mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp 1

Mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp – Đối tượng, thời hạn và hạn mức vay ra sao?

Dự án nhà ở cho người có thu nhập thấp là những ngôi nhà được chính quyền cấp phép kết hợp với nguồn vốn của các nhà hảo tâm để xây dựng. Mục đích của các dự án này là giải quyết nhu cầu về nhà ở cho những người có mức thu nhập dưới mức trung bình. 

Thông tin về gói vay mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp:

 • Đối tượng vay là những người có thu nhập thấp – trung bình.
 • Thời hạn vay linh hoạt, có thể được xem xét vay từ 16-20 năm.
 • Hạn mức vay phụ thuộc vào giá trị ngôi nhà, mức lương và hoàn cảnh của gia đình.
 • Người vay chỉ cần vốn ban đầu tối thiểu 20% giá trị nhà mua. 
 • Điều kiện và thủ tục vay vốn khá đơn giản, rất thuận lợi cho người vay. 

Mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp – Đây là những kinh nghiệm bạn nên biết 

Một số kinh nghiệm vay tiền mua nhà trả góp cho người thu nhập thấp bạn cần tham khảo để có sự chuẩn bị chu đáo nhất cho quá trình vay vốn của mình. 

Muốn mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp cần nắm rõ thủ tục, hồ sơ khi vay

một số giấy tờ và hồ sơ cần thiết để chuẩn bị cho quá trình mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp như sau:

Hồ sơ cá nhân và gia đình: 

 • Giấy đăng ký mua nhà (theo mẫu).
 • 3 bản chứng minh nhân dân/căn cước công dân có công chứng.
 • 3 bản đăng ký hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có công chứng.
 • Ảnh 3×4 của các thành viên trong gia đình (mỗi thành viên 3 ảnh).
 • Một số giấy tờ ưu tiên khác

Hồ sơ chứng minh về đối tượng và tình trạng ở nhà: Giấy xác nhận đối tượng và tình trạng nhà ở phải cung cấp theo quy định của nhà nước. Đây là giấy tờ cần thiết và không thể thiếu cho quá trình vay mua nhà trả góp cho người thu nhập thấp. 

mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp 2

Hồ sơ chứng minh về điều kiện cư trú:

 • Chuẩn bị bản sao có xác nhận công chứng hộ khẩu thường trú hoặc giấy đăng ký hộ khẩu tập thể tại địa phương. 
 • Trong trường hợp không có hộ khẩu thường trú tại nơi cư trú, bạn cần có bản sao công chứng xác nhận giấy đăng ký tạm trú; Hợp đồng lao động có thời hạn từ một năm trở lên; Giấy xác nhận về việc có đóng bảo hiểm xã hội của cơ quan bảo hiểm tại tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương.

Hồ sơ chứng minh về thu nhập: Nếu bạn đủ điều kiện vay vốn cần phải kê khai mức thu nhập của cá nhân và xin xác thực chứng minh tại cơ quan đơn vị đang làm việc.

Trước khi mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp cần nắm rõ quy trình vay

Khi bạn nắm rõ quy trình vay, bạn sẽ có thời gian chuẩn bị chu đáo hơn trước khi vay. Sau đây là các bước cơ bản trong quy trình vay mua nhà trả góp:

 • Bước 1: Bạn cần nộp 2 bộ hồ sơ xin vay vốn đến Sở Xây dựng.
 • Bước 2: Sau khi nhận được hồ sơ, Sở Xây dựng sẽ phân loại và kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ không đầy đủ sẽ bị trả về, còn hồ sơ hợp lệ sẽ được tiếp nhận và xét duyệt tại hội đồng xét duyệt hồ sơ. Tại bước này sẽ xác định đủ điều kiện và chọn đối tượng ưu tiên.
 • Bước 3: Trường hợp hồ sơ đã được xét duyệt và đủ điều kiện vay vốn thì Sở sẽ có danh sách và biên bản báo cáo UBND quyết định của Tỉnh. Nếu hồ sơ chưa đủ điều kiện xét duyệt hoặc chưa được xét duyệt thì Sở Xây dựng sẽ gửi thông báo cho đơn vị quản lý vận hành nhà ở để báo cho người nộp đơn. 
 • Bước 4: Sau khi nhận được thông báo của Sở Xây dựng, UBND Tỉnh sẽ xem xét và ban hành quyết định phê duyệt, đồng thời gửi quyết định cho Sở Xây dựng hoặc đơn vị quản lý vận hành nhà ở để ký hợp đồng cho người vay vốn. 
 • Bước 5: Trả kết quả tại bộ phận tiếp nhận bao gồm Giấy biên nhận và biên bản ký nhận kết quả. 

Thông thường thời gian giải quyết và xét duyệt hồ sơ không quá 30 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ. 

mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp 3

Đọc thêm: Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất có thật sự quan trọng?

Muốn mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp hãy cân đối khả năng tài chính của bạn

Việc cân đối tài chính giúp gia đình bạn chọn được gói vay phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Trước khi tiến hành làm hồ sơ mua nhà trả góp bạn cần liệt kê các khoản chi phí và định mức tài chính của mình bao gồm các khoản phải chi trả cho sinh hoạt hàng ngày, còn lại có đủ để trả nợ mỗi tháng hay không. 

Bạn cũng không cần quá lo lắng vì ngân hàng sẽ xem xét rất cẩn thận điều kiện vay vốn của bạn để tránh các rủi ro cho ngân hàng. Tuy nhiên bạn cũng phải biết cách tính toán chi tiêu hợp lý cũng như lựa chọn vay mua nhà ngân hàng nào rẻ nhất để gia đình không phải lâm vào cảnh không thể xoay sở sau khi ký hợp đồng mua nhà.

Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một số kinh nghiệm cần thiết cho quá trình mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp. Thông qua những kinh nghiệm này bạn sẽ nhanh chóng sở hữu ngôi nhà trong mơ của mình. 

Table of Contents