Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất có thật sự quan trọng?

Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất có phải là vấn đề mà bạn đang quan tâm? Hãy cùng tìm hiểu về cách tính lãi suất vay của ngân hàng để xem gói vay nào thật sự phù hợp với bạn nhé. 

Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất 1

Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất và đây là câu trả lời

Lãi suất cho vay ưu đãi của ngân hàng có sự thay đổi định kỳ khoảng 3-6 tháng/lần. Tùy mỗi thời điểm mà lãi suất của các ngân hàng có thể chênh lệch 1-2%/năm. Do lãi suất luôn có sự thay đổi thường xuyên nên rất khó xác định lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất. Bên cạnh đó ngoài việc quan tâm đến lãi suất bạn cũng cần chú ý đến các hạng mục khác khi vay ngân hàng như khoản vay, thời gian vay, phí trả nợ trước hạn, định giá tài sản,…

Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý một điều, lãi suất thấp đồng nghĩa với việc điều kiện cho vay sẽ nghiêm ngặt hơn. Thông thường các ngân hàng sẽ hỗ trợ các gói vay ưu đãi với lãi suất thấp cho những nhóm khách hàng đạt một số điều kiện nhất định, chằng hạn như: 

  • Tài sản thế chấp phải có diện tích trên 30m2, giá trị tài sản được định giá trên 1,5 tỷ, vị trí mặt tiền hoặc hẻm rộng, tọa lạc tại khu vực đông dân cư
  • Người vay cần phải chứng minh được thu nhập ổn định, lương chuyển khoản qua ngân hàng và mức thu nhập trên 12 triệu/tháng. Nếu là người kinh doanh hay cho thuê cần phải có giấy phép kinh doanh có báo cáo thuế và lợi nhuận, có hợp đồng cho thuê nhà, thuê xe. Ngân hàng sẽ xem xét các nguồn thu nhập thông qua chuyển khoản ngân hàng trên 6 tháng. 
  • Nếu khách hàng đã từng vay ngân hàng trước đó phải có lịch sử trả nợ tốt. Trong 5 năm gần nhất không có bất cứ kỳ trả nợ trễ nào quá hạn 10 ngày. Điều này sẽ được xem xét tại tất cả tổ chức trên toàn quốc bao gồm cả vay tín chấp, vay thế chấp hay mua hàng trả góp.
  • Số tiền vay không vượt quá 60% giá trị tài sản thực tế
  • Đọc thêm: Vay ngân hàng mua nhà cùng TPBank với lãi suất ưu đãi 2023

Để biết lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất, bạn hãy tìm hiểu cách tính lãi suất của ngân hàng

Nếu muốn biết lãi suất ngân hàng vay mua nhà, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về cách tính lãi suất của các ngân hàng. Dưới đây là những cách tính lãi suất phổ biến nhất của ngân hàng hiện nay: 

1. Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất với cách tính lãi suất cố định

Các ngân hàng thường có chương trình vay ưu đãi lãi suất cố định. Mức lãi suất này sẽ không biến đổi tăng giảm trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường mức lãi suất ưu đãi sẽ được cố định trong khoảng 6 tháng – 1 năm đầu tiên. Khi hết thời hạn ưu đãi ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất thông thường cạnh tranh thả nổi cạnh tranh theo thị trường. Hiện nay mức lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà, mua căn hộ chung cư thường rơi vào khoảng 7-9%/năm.

Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất 2

2. Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất với cách tính lãi suất biến động 

Như đã đề cập bên trên, sau khoảng thời gian ưu đãi lãi suất, những năm sau đó lãi suất sẽ áp dụng thả nổi tăng giảm theo thị trường liên ngân hàng ở thời điểm hiện tại. Hiện nay mức lãi suất thả nổi của các ngân hàng thường dao động trong khoảng 10%-12%/năm. Công thức tính lãi suất thả nổi như sau:

Lãi suất vay = Lãi suất cơ sở + Biên độ

  • Lãi suất cơ sở là mức lãi suất huy động để cho vay. Mức lãi suất này thường sẽ thay đổi định kỳ 3-6 tháng/lần theo tình hình huy động tiết kiệm.
  • Biên độ là mức lợi nhuận của ngân hàng khi cho vay, từ đó cộng thêm 2%-5%/năm vào lãi suất cơ sở để hình thành mức lãi suất cho vay của khách hàng.

Đọc thêm bài viết về nội dung sau: Thủ tục mua nhà trả góp

3. Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất với cách tính tiền gốc và lãi trả góp hàng tháng

Để dễ hiểu hơn, bạn có thể áp dụng công thức của bài toán sau vào trường hợp của mình. Ví dụ bạn muốn vay mua nhà 1 tỷ đồng trong thời gian 20 năm, mức lãi suất tham khảo là 10%/năm. Theo đó:

  • Số tiền gốc phải trả mỗi tháng: 1 tỷ đồng/ 240 tháng = 4,166 triệu/tháng 
  • Số tiền lãi phải trả mỗi tháng (trong năm đầu tiên): 1 tỷ đồng x (10%/12 tháng) = 8,3 triệu/tháng

=> Tổng số tiền gốc và lãi người vay phải trả mỗi tháng: 4,1 triệu + 8,3 triệu = 12,4 triệu/tháng

Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất 3

Để biết lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất bạn phải tìm hiểu thật kỹ về chính sách, điều kiện cho vay cũng như mức lãi suất mà ngân hàng đó đang áp dụng. Trên thực tế, điều quan trọng nhất là bạn cần phải cân nhắc, tính toán xem có thể chỉ trả mỗi tháng bao nhiêu cho khoản vay để không mang áp lực tài chính quá lớn trong thời gian dài. 

Table of Contents