Tìm hiểu về thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp cần có những gì?

Vay ngân hàng để mua nhà đang là hình thức khá phổ biến hiện nay. Vậy thủ tục vay ngân hàng mua nhà có phức tạp không? Bạn cần chuẩn bị trước những gì để quá trình vay ngân hàng mua nhà trả góp được tiến hành thuận lợi?

Trước khi tìm hiểu về thủ tục vay ngân hàng mua nhà hãy tìm hiểu về các hình thức vay mua nhà

Các ngân hàng hiện nay cung cấp rất nhiều hình thức vay ngân hàng mua nhà để khách hàng có thể linh động lựa chọn. Tựu chung, hai hình thức vay ngân hàng sau là phổ biến nhất:

 • Vay thế chấp: Đối với hình thức này bạn cần phải có tài sản để thế chấp. Ưu điểm là bạn có thể vay được khoản tiền lớn, việc này phụ thuộc vào giá trị tài sản mà bạn thế chấp cũng như thời gian vay.
 • Vay tín chấp: Hình thức vay này khá tiện lợi khi bạn không cần phải có tài sản thế chấp mà chủ yếu dựa vào uy tín và sự tin tưởng của ngân hàng đối với bạn. Tuy nhiên, với hình thức này bạn không thể vay số tiền quá lớn, thời gian vay ngắn và mức lãi suất cũng khá cao. 

Có thể bạn chưa biết, hiện nay các ngân hàng cho phép vay số tiền lên đến 70%-80% giá trị ngôi nhà và thời gian vay lên đến 25 năm. Sau đây là các thủ tục vay ngân hàng mua nhà cơ bản và các giấy tờ cần chuẩn bị. 

Thủ tục vay ngân hàng mua nhà cần phải chuẩn bị những gì?

Dưới đây là một số thủ tục vay ngân hàng mua nhà hiện đang được áp dụng tại hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam:

Thủ tục vay ngân hàng mua nhà cần chuẩn bị giấy tờ hồ sơ gì?

Một trong những thủ tục vay ngân hàng mua nhà quan trọng nhất là hồ sơ và giấy tờ cá nhân, dưới đây là các loại hồ sơ cá nhân cần thiết bạn cần chuẩn bị trước:

Hồ sơ cá nhân của bạn:

 • CMND/CCCD/Hộ chiếu
 • Sổ hộ khẩu hoặc KT3
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Giấy đăng ký kết hôn hoặc Giấy xác nhận độc thân

Hồ sơ chứng minh mục đích vay vốn:

 • Giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của ngân hàng
 • Hợp đồng đặt cọc/mua bán nhà
 • Chứng từ nộp tiền đã thanh toán vốn tự có
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu và hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua

Các loại giấy tờ chứng minh về nguồn thu nhập trả nợ:

 • Các loại giấy tờ chứng minh thu nhập từ lương, phụ cấp và các khoản tương đương như Hợp đồng lao động/Sao kê tài khoản nhận lương (trường hợp nhận lương qua chuyển khoản), Bảng lương có xác nhận của công ty (nếu nhận lương bằng tiền mặt)
 • Trường hợp nguồn thu nhập từ việc cho thuê tài sản bạn cần chuẩn bị Hợp đồng cho thuê tài sản/Chứng từ nhận tiền thuê 3 kỳ gần nhất, Giấy tờ pháp lý tài sản cho thuê, Ảnh chụp tài sản cho thuê.
 • Nếu nguồn thu nhập từ việc kinh doanh bạn cần phải có giấy Đăng ký kinh doanh hộ cá thể/Doanh nghiệp, Giấy tờ thể hiện kết quả kinh doanh.

Nếu bạn đang có khoản vay tại các ngân hàng hay tổ chức tín dụng khác thì cần chuẩn bị thêm những hồ sơ như hợp đồng tín dụng, sao kê tài khoản thanh toán,…

Thủ tục vay ngân hàng mua nhà cần thông qua quá trình thẩm định và định giá tài sản

Sau khi bạn đã cung cấp đầy đủ hồ sơ cần thiết cho ngân hàng, nhân viên sẽ tiến hành thẩm định và định giá tài sản thế chấp của bạn. Quy trình thẩm định thông thường gồm:

 • Kiểm tra lịch sử tín dụng và điểm tín dụng của bạn
 • Thẩm định qua trao đổi điện thoại
 • Thẩm định thực tế nơi cư trú, nơi làm việc hoặc kinh doanh 

Việc định giá tài sản có thể diễn ra đồng thời hoặc sau khi đã có quyết định cho vay. Bộ phận định giá có thể thuộc ngân hàng hay một bên thứ ba, tùy theo chính sách hoạt động của ngân hàng. Ngoài ra, chi phí thẩm định có thể do ngân hàng hoặc khách hàng trả tùy theo quy định của ngân hàng. Giá trị định giá tài sản thế chấp là cơ sở để xác định khoản vay của bạn. 

Nếu thủ tục vay ngân hàng mua nhà của bạn đầy đủ ngân hàng sẽ đưa ra quyết định vay và giải ngân

Nếu thủ tục vay ngân hàng mua nhà của bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện từ phía ngân hàng bạn sẽ nhận được thông báo chấp thuận cấp tín dụng và tiến hành các quy trình liên quan đến việc giải ngân. Thông thường sẽ có hai trường hợp xảy ra:

 • Nếu đã hoàn thành thủ tục sang tên nhà đất: Các bên ký hợp đồng thế chấp công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ngân hàng giữ bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu (Sổ đỏ, sổ hồng…) trước khi giải ngân cho khách hàng.
 • Trường hợp chưa hoàn thành thủ tục sang tên nhà đất: Bạn và bên bán, cùng ngân hàng ký thỏa thuận 3 bên về việc giải ngân phong tỏa đối với khoản tiền giải ngân cho bên mua. Sau khi ký kết hợp đồng tín dụng, ngân hàng giải ngân khoản vay vào sổ tiết kiệm/tài khoản tạm khóa đứng tên bên bán và phong tỏa toàn bộ số tiền này trong quá trình hai bên thực hiện thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật. Ngân hàng sẽ giải tỏa sổ tiết kiệm/tài khoản tạm khóa cho bên bán sau khi bên mua ký hợp đồng thế chấp công chứng và thực hiện thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo theo quy định.

Trong suốt thời gian vay, nhân viên tín dụng ngân hàng sẽ thường xuyên kiểm tra tình hình sử dụng khoản vay của bạn có đúng mục đích cũng như đảm bảo khách hàng vẫn đủ khả năng trả nợ. Quy trình vay ngân hàng mua nhà chỉ kết thúc khi bạn trả hoàn toàn hết số nợ gốc lẫn lãi cho ngân hàng trong thời gian quy định trước đó.
Thông qua những thông tin trên hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về thủ tục vay ngân hàng mua nhà để chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Mong rằng quá trình vay ngân hàng mua nhà của bạn sẽ luôn được tiến hành suôn sẻ.

Table of Contents