Nên mua xe ô tô cũ hay mới? Làm sao tìm được phương án an toàn nhất

Muốn mua xe ô tô nhưng kinh phí còn hạn chế và bạn đang nghĩ đến việc mua xe cũ đã qua sử dụng để tiết kiệm chi phí hơn? Tuy nhiên mua xe hơi cũ trả góp có thật sự là giải pháp tốt nhất giúp bạn tối ưu chi phí hay không? 

mua xe ô tô 1

Khi mua xe ô tô cũ bạn sẽ nhận được gì và cần chuẩn bị cho những rủi ro nào?

Nhiều năm trước, việc tìm mua xe ô tô không phải là chuyện dễ dàng vì những ai đang sở hữu xe hơi họ thật sự có nhu cầu sử dụng. Ngược lại, hiện nay kinh tế phát triển mạnh, việc mua xe hơi không còn quá khó và giá thành cũng không còn là vấn đề nan giải với nhiều người. Thế nên việc giao dịch, thay lý, mua bán xe cũ đang ngày càng sôi động. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu vì sao nhiều người lại chuộng mua xe cũ đến vậy. 

Vì sao nhiều người lựa chọn mua xe ô tô cũ thay vì mua xe mới hoàn toàn?

Ngày nay nhiều người muốn mua xe ô tô cũ vì nhiều lý do, trong đó nguyên nhân hàng đầu là phù hợp với tình hình kinh tế của họ. Ngoài ra, theo nhiều người chuyên về mảng này lý giải rằng, với cùng một khoản tiền nếu mua xe mới họ chỉ có thể sở hữu một chiếc xe thương hiệu tầm trung được sản xuất tại Việt Nam hay Hàn Quốc. Trong khi với cùng một số tiền ấy bạn có thể mua một chiếc xe cũ đã qua sử dụng của các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. 

Một nguyên nhân sâu xa nữa cũng có xuất phát điểm từ vấn đề tài chính. Khi mua xe mới bạn cần phải đóng thuế trước bạ là 12% giá trị xe trong khi mua xe cũ số phí này chỉ khoảng 2%. 

mua xe ô tô 2

Những ưu điểm mà chỉ khi mua xe ô tô cũ mới có thể tìm thấy

Có một vài ưu điểm mà bạn chỉ có thể tìm thấy khi mua xe đã qua sử dụng dù bằng hình thức mua xe oto trả góp hay thanh toán toàn bộ:

  • Lợi thế về giá cả: Như đã phân tích trong nội dung trên, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá khi mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng. Bên cạnh đó với lợi thế về giá cả. Người mua có thể sắm cho mình mẫu xe đẹp với nhiều sự lựa chọn hơn. 
  • Khấu hao: Giá trị xe của xe ô tô sẽ giảm đi theo thời gian và quãng đường di chuyển. Và việc giảm giá trị xảy ra trong một khoảng thời gian rất ngắn. Ví dụ một số mẫu xe có thể giảm đến 40% chỉ sau một năm sử dụng. Trong khi đó, với một chiếc xe cũ bạn không cần lo lắng về vấn đề khấu hao.
  • Phí bảo hiểm: Tương tự như giá cả, phí bảo hiểm cũng bị ảnh hưởng bởi tuổi đời của xe. Và đương nhiên bảo hiểm cho xe cũ sẽ rẻ hơn xe mới rất nhiều. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kỹ để tránh những khoản bảo hiểm quá lớn.

Một số rủi ro khi mua xe ô tô cũ mà bạn có thể gặp phải 

Rủi ro lớn nhất khi mua xe ô tô chính là bạn khó xác định được chất lượng của xe nếu chủ của nó cố tình che giấu. Ví dụ các chỗ hư hỏng đã được sơn lại, các chỗ móp méo do va chạm đã được làm bằng phẳng. Hoặc một số phụ tùng chính hãng đã được thay bằng loại khác có chất lượng kém hơn. Do đó nếu bạn muốn mua xe ô tô cũ. Bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này để họ xem và đánh giá xe như thế nào.

Bạn cũng có thể tìm đến các đại lý kinh doanh xe cũ chính hãng nếu muốn mua xe chất lượng. Tuy nhiên giá bán xe cũ ở những nơi này thường khá cao và không quá chênh lệch so với xe mới. Một điểm hạn chế nữa của việc mua xe cũ là một số ngân hàng sẽ không hỗ trợ bạn nếu xe đó đã hơn 5 năm sử dụng. Hoặc nếu có thể vay vốn ngân hàng để mua xe cũ, bạn cũng hiếm khi nhận được ưu đãi từ phía ngân hàng như chính sách trả góp 0%. Hoặc ưu đãi lãi suất thấp trong năm đầu tiên. Một số chính sách như trả góp 0% thường chỉ áp dụng cho mua xe ô tô mới. Thế nên bạn cũng lưu ý nếu nhận được lời mời lãi suất trả góp 0% đối với xe cũ.

mua xe ô tô 3

>> Đọc thêm: Bạn cần chuẩn bị gì khi mua xe oto trả góp bằng hình thức vay thế chấp?

Vậy lần đầu tiên mua xe ô tô bạn nên mua xe cũ hay xe mới?

Quyết định mua xe ô tô cũ hay mới phụ thuộc vào mục đích nhu cầu sử dụng của mỗi người. Tuy nhiên, theo lời khuyên từ các chuyên gia, đối với những người mới lấy bằng. Nếu muốn mua xe hơi trả góp để phục vụ cho việc rèn luyện tay lái hay cho công việc thì bạn nên tìm mua một chiếc xe cũ. Vì lúc này bạn chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe, khó tránh khỏi các tình huống va chạm khiến xe dễ hư hỏng. Mua xe cũ lúc này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí cho các khoản sửa chữa.

Để chọn được một chiếc xe cũ ưng ý, bạn nên lưu ý về nguồn gốc xe. Đặc biệt nên kiểm tra về giấy đăng ký, sổ đăng kiểm, sổ bảo hiểm… Nhằm tránh những rắc rối trong quá trình sử dụng sau này. Và để yên tâm hơn bạn có thể mua xe cũ tại các đại lý uy tín. Hoặc nhờ người có kinh nghiệm kiểm tra chất lượng xe hộ bạn. 

Khi mua xe ô tô cũ, bạn cần phải kiểm tra thật kỹ về chiếc xe mà mình định mua. Tốt nhất là nên tìm một người có kinh nghiệm giúp bạn chọn được xe chất lượng. Hoặc để an tâm hơn bạn có thể đến các đại lý xe để mua được xe chất lượng. Tuy nhiên giá cả sẽ không quá chênh lệch so với mua xe ô tô mới.  

Table of Contents