Mua xe oto trả góp ngân hàng với lãi suất bao nhiêu là hợp lý?

Hình thức mua xe oto trả góp với mức lãi suất 0% đang được nhiều đại lý xe quảng bá. Vậy gói trả góp 0% khi mua xe có đáng tin? Lãi suất vay trả góp trong trường hợp này bao nhiêu là hợp lý nhất. Và cách tính lãi suất như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về lãi suất vay mua xe oto trả góp, gói trả góp 0%

Đầu tiên, bài viết sẽ nói về dịch vụ vay mua xe oto và ưu điểm khi chọn loại hình này. Tiếp theo, nội dung sẽ nói về mức lãi suất vay mua xe oto trả góp phổ biến hiện nay và cuối cùng là chính sách vay với lãi suất 0%.

Vay mua xe oto trả góp là gì? Ưu điểm khi mua xe oto trả góp

Vay mua xe oto trả góp là hình thức vay mua xe ô tô không cần trả hết 100% giá trị xe, khách hàng cần trả trước một số tiền nhất định và vay ngân hàng để trả số tiền còn lại. Khách hàng sẽ trả góp tại ngân hàng hàng tháng hoặc hàng quý theo quy định đã thỏa thuận trước đó. 

Ưu điểm của khoản vay này:  

  • Có thể sở hữu ngay chiếc ô tô yêu thích khi ngân sách còn khá hạn hẹp và chưa đủ tiền  trả ngay.  
  • Dùng chính chiếc ô tô  định mua để thế chấp ngân hàng, không cần  thế chấp tài sản khác.  
  • Do cạnh tranh, nhiều ngân hàng áp dụng lãi suất ưu đãi, lãi suất cho vay thấp và thời gian trả lãi dài hạn, hỗ trợ khách hàng tối đa.
  • Khách hàng được quyền sử dụng tài sản đảm bảo trong suốt quá trình vay vốn, ngân hàng chỉ giữa lại các giấy tờ liên quan đến tài sản.
  • Hồ sơ, thủ tục vay vốn đơn giản, quá trình thẩm định tài sản và giải ngân nhanh chóng.

Lãi suất vay mua xe oto trả góp là bao nhiêu? Ngân hàng có hỗ trợ trả góp 0%?

Hình thức cho vay mua xe oto trả góp được đa số ngân hàng triển khai trên toàn quốc. Lãi suất vay tại các ngân hàng có sự chênh lệch, tùy thuộc vào tài chính và biên độ lãi.  Tuy nhiên, mức lãi suất vay mua sẽ thông thường sẽ rơi vào khoảng 7% – 11%/năm. Điều đó tùy theo loại hồ sơ vay, loại xe vay, thu nhập của khách hàng, giá trị xe thế chấp,…

Có 2 loại lãi suất cơ bản thường được áp dụng cho các khoản vay này: 

  • Lãi suất cố định là lãi suất được ấn định theo thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng, phù hợp quy định của ngân hàng. Hình thức lãi này không bị ảnh hưởng bởi sự biến động của lãi suất thị trường và không thay đổi trong suốt thời hạn vay vốn. Tuy nhiên, ngân hàng thường không áp dụng cách tính lãi này hoặc chỉ áp dụng cho khoản mua xe oto trả góp ngắn hạn.
  • Lãi suất thả nổi là lãi suất có tính biến động. Nó được điều chỉnh định kỳ theo quý, 6 tháng hoặc 12 tháng. Sự thay đổi sẽ dựa vào chỉ số lạm phát, tình hình kinh doanh của các ngân hàng. Loại lãi suất này có thể tăng hoặc giảm.

Xem thêm: Tìm hiểu các hình thức vay ngân hàng mua nhà và lưu ý khi chọn hình thức vay

Chính sách vay mua xe oto trả góp 0% có thực sự đáng tin?

Nhiều khách hàng thắc mắc về việc trả góp 0% khi mua xe oto trả góp. Hình thức trả góp không lãi suất đã phổ biến ở Việt Nam trong nhiều năm nay. Các mặt hàng thường áp dụng ưu đãi này nhất là điện thoại, laptop… Đối với các mặt hàng có giá trị cao như ô tô, nhà ở các khoản vay lãi suất trả góp 0% được áp dụng trong khoảng thời gian đầu, có thể là 3, 6 hoặc 12 tháng. 

Một số ngân hàng và đại lý xe chỉ áp dụng chính sách này cho khách hàng lần đầu mua xe. Sau thời gian này, lãi suất sẽ tăng lên tùy thuộc vào tỷ giá của từng ngân hàng. Vì thế, khi vay mua xe trả góp 0%, bạn cần lưu ý về điều khoản và chính sách này. Bạn cũng cần hỏi nhân viên về các loại phí dịch vụ khi áp dụng ưu đãi lãi suất 0%.

Xem thêm: Bạn cần chuẩn bị gì khi mua xe oto trả góp bằng hình thức vay thế chấp?

Tóm lại, mua xe oto trả góp là hình thức vay phổ biến và được áp dụng cách tính lãi thả nổi. Vì thế, khách hàng khi vay vốn cần hỏi rõ thời hạn vay, mức lãi suất, thời gian điều chỉnh lãi suất. Điều này giúp bạn hạn chế những rủi ro không đáng.

Table of Contents