Tìm hiểu các hình thức vay ngân hàng mua nhà và lưu ý khi chọn hình thức vay

Có mấy hình thức vay ngân hàng mua nhà? Lựa chọn gói vay ra sao? Hiện nay, các ngân hàng có khá nhiều nhiều hình thức cho vay để người tiêu dùng dễ lựa chọn. Vậy đó là những hình thức vay ngân nào? Bạn cần lưu ý gì khi lựa chọn hình thức vay ngân hàng mua nhà?

Cùng tìm hiểu về các hình thức vay ngân hàng mua nhà hiện nay

Có rất nhiều hình thức vay ngân hàng mua nhà và mỗi ngân hàng đều có chính sách ưu đãi cho khách hàng khác nhau. Dưới đây là 4 hình thức vay ngân hàng phổ biến nhất hiện nay:

1. Bạn có thể vay ngân hàng mua nhà bằng hình thức vay tín chấp hay không?

Vay tín chấp là hình thức ngân hàng cho vay dựa trên uy tín của người vay, phù hợp cho những ai có nhu cầu mua sắm, vui chơi giải trí. Hình thức này có lãi suất vay khá cao với thời gian vay tối đa 60 tháng. Thực tế, hình thức này phù hợp với những đối tượng không có nhu cầu vay quá lớn nhưng không thể yêu cầu giúp đỡ từ bạn bè hay người thân hoặc bất cứ một nguồn vay uy tín nào bên ngoài. Thế nên đây không phải là hình thức tốt để vay mua nhà. Nếu có nhu cầu, tốt nhất bạn nên sử dụng vay tín chấp của ngân hàng để đảm bảo tính minh bạch. 

vay ngân hàng mua nhà 1

2. Vay thấu chi có phải là hình thức vay ngân hàng mua nhà phù hợp?

Vay thấu chi không phải là hình thức vay ngân hàng quá mới mẻ. Đây là hình thức vay dành cho những khách hàng cá nhân có nhu cầu sử dụng vượt số tiền hiện có trong tài khoản thanh toán của mình. Hạn mức được cấp gấp 5 lần lương và hồ sơ vay yêu cầu có chứng thực về khoản thu nhập cố định mỗi tháng. Hạn mức cho vay thấu chi khá đa dạng, thông thường gấp 5 lần lương và lãi suất đi kèm không hề nhỏ. 

Vì vậy vay thấu chi phù hợp với những ai có nhu cầu vay cho những tình huống khẩn cấp và chỉ nên vay một lần trong năm. Thế nên đây không phải là hình thức vay ngân hàng để mua nhà nên xem xét. 

Tìm hiểu thêm về: Các loại hình mua nhà trả góp tphcm: Cách lựa chọn gói vay mua nhà an toàn?

3. Vay ngân hàng mua nhà bằng hình thức vay thế chấp, có đáng để xem xét?

Vay thế chấp là hình thức vay truyền thống của các ngân hàng. Theo hình thức này, người vay cần có tài sản đảm bảo. Hạn mức vay khá cao khi bạn có thể vay 80% – 120% giá trị tài sản thế chấp trong khi lãi suất không quá cao. Đồng thời, thời hạn vay lên đến 25 năm, điều này phụ thuộc nhu cầu vay. Hình thức vay này phù hợp cho cả doanh nghiệp và cá nhân. Tuy nhiên có một lưu ý quan trọng, khi vay thế chấp các khoản phí đi kèm (phí trả chậm hay phí trả trước) đôi khi sẽ khá cao. Và dĩ nhiên nếu bạn muốn mua nhà thế chấp ngân hàng với hình thức này bạn cần có tài sản để thế chấp trước đó. 

vay ngân hàng mua nhà 2

4. Vay mua nhà trả góp – Hình thức vay ngân hàng mua nhà mang nhiều ưu thế

Vay ngân hàng mua nhà bằng hình thức vay trả góp là phương pháp mà các ngân hàng đưa ra nhằm hỗ trợ vay cho những ai chưa đủ điều kiện tài chính. Gói vay này thường có tính dài hạn (tối đa lên đến 30 năm), xác định được khoản cần phải chi trả mỗi tháng và mức hỗ trợ cho vay lên đến 80% giá trị ngôi nhà. Ngoài ra, hình thức vay này có tính linh hoạt và tối ưu của gói hỗ trợ vay (theo điều kiện mỗi ngân hàng), nên người vay hoàn toàn có thể cân đối thu chi, chủ động với khả năng tài chính của mình. Vì vậy, đây là hình thức vay mua nhà quen thuộc và được ưa chuộng, mang tính khả thi cao. 

Đoc thêm: Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất: Vay bao nhiêu là hợp lý?

Vậy khi vay ngân hàng mua nhà bạn nên lưu ý những vấn đề gì?

Nhu cầu vay ngân hàng để mua nhà hiện nay không hề nhỏ, vì thế các ngân hàng cho ra đời nhiều gói vay hấp dẫn với các hình thức vay đa dạng để thu hút nhiều nhóm khách hàng. Nếu bạn là người có nhu cầu vay tiền ngân hàng lãi suất thấp để mua nhà, điều bạn cần quan tâm đầu tiên đó chính là lãi suất của ngân hàng. 

vay ngân hàng mua nhà 3

Ngoài ra, bạn cũng cần xác định được khả năng tài chính của mình. Nếu bạn có thu nhập ổn định và lãnh lương cố định hằng tháng bạn nên lựa chọn hình thức vay lãi suất cố định. Điều này giúp bạn chủ động trong việc quản lý và phân bố tài chính, không bị biến động thị trường ảnh hưởng. Ngược lại, nếu bạn có nguồn thu hàng tháng không cố định, bạn nên chọn vay tiền lãi suất thấp với lãi suất theo nợ giảm dần. Phương án này giúp bạn giảm được áp lực tài chính về sau. 

Nội dung trên là những phân tích về ưu và nhược điểm của các hình thức cho vay hiện nay tại các ngân hàng. Nếu bạn đang có nhu cầu vay ngân hàng mua nhà bạn nên xem xét kỹ các hình thức vay để lựa chọn cho mình phương án phù hợp. Bạn cũng nên nhớ rằng hình thức nào cũng có ưu và nhược điểm riêng, quan trọng là bạn tìm được hình thức vay phù hợp với khả năng tài chính của mình. 

Table of Contents