Bạn cần chuẩn bị gì khi mua xe oto trả góp bằng hình thức vay thế chấp?

Mua xe oto trả góp bằng hình thức vay thế chấp mang đến lợi ích gì cho người vay? Đây có phải là hình thức vay mua xe hơi duy nhất không? Chúng ta hãy cùng phân tích trong nội dung sau nhé. 

Mua oto trả góp bằng hình thức vay thế chấp và vay tín chấp có gì khác nhau

Hiện nay có 2 hình thức mua xe oto trả góp là vay tín chấp và vay thế chấp. Trong đó, vay tín chấp là hình thức vay không cần thế chấp tài sản để đảm bảo khoản vay. Dịch vụ này hoàn toàn dựa vào uy tín của người vay. Vì thế nếu vay mua ô tô, người mua không cần thế chấp ô tô mua hoặc bất cứ tài sản nào khác. Đối với loại hình vay này, thủ tục và hồ sơ cũng khá đơn giản. Nhược điểm của hình thức này là lãi suất cao và khoản vay bị giới hạn. Ngoài ra, vì không thế chấp tài sản nên người mua sẽ phải chịu rủi ro cao hơn.

Trong khi đó, vay thế chấp là hình thức cho vay có tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay nghĩa là người mua cần có tài sản để thế chấp hoặc thế chấp bằng chính chiếc xe mà mình đang mua. Nếu so với vay tín chấp, hình thức mua xe oto trả góp này có thể vay được khoản vay lớn với lãi suất thấp hơn. 

>> Tìm hiểu thêm về: Tìm hiểu các hình thức vay ngân hàng mua nhà và lưu ý khi chọn hình thức vay

Mua xe oto trả góp theo hình thức thế chấp có thể thế chấp những tài sản nào?

Khi mua xe ô tô trả góp theo hình thức vay thế chấp, người vay có thể chọn thế chấp xe hơi đang mua hoặc tài sản mà mình có sẵn như bất động sản, sổ tiết kiệm,…

Mua xe oto trả góp với hình thức thế chấp bằng chính xe đang mua

Đa số người mua xe oto trả góp sẽ chọn phương thức này vì thủ tục vay đơn giản, nhanh chóng, không yêu cầu thêm bất kỳ tài sản nào giá trị lớn hơn để thế chấp. Tuy nhiê, khi thế chấp ô tô chủ xe sẽ không thể giữ Giấy đăng ký xe bản gốc cho đến khi hoàn tất việc chi trả khoản nợ cả gốc lẫn lãi. Ngân hàng sẽ là người giữ để trở thành tài sản đảm bảo cho khoản vay. Ngoài ra, khi vay thế chấp bằng xe đang mua thì bạn sẽ không thể vay 100% giá trị xe. Thông thường với hình thức này, các ngân hàng chỉ cho vay hạn mức tối đa từ 70%-80% giá trị xe. 

Mua xe oto trả góp với hình thức thế chấp bằng tài sản khác

Khi mua xe oto trả góp thế chấp bằng một tài sản khác, tài sản đó phải lớn hơn chiếc xe mà bạn đang mua. Các tài sản thế chấp được ngân hàng chấp nhận là sổ tiết kiệm, sổ đỏ hoặc 1 chiếc xe khác mà bạn đang sở hữu,…trong đó phổ biến nhất là sổ tiết kiệm và bất động sản. Điều này khá bất tiện với một số người nên rất hiếm ai chọn phương án này. Dù vậy, ưu thế của phương thức này là bạn có thể vay 100% giá trị xe (điều kiện bạn thế chấp bằng tài sản có giá trị lớn hơn xe bạn đang mua). Ngoài ra, khi mua xe ô tô trả góp bằng gói này người mua sẽ không cần phải trả trước, một số trường hợp còn có thể mua xe trả góp 0%. Bên cạnh đó, khi thế chấp bằng tài sản đã có bạn có thể giữ Giấy đăng ký xe bản gốc, vì chiếc xe trả góp lúc này không phải là tài sản thế chấp. 

>> Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về thủ tục vay ngân hàng mua nhà trả góp cần có những gì?

Mua xe oto trả góp bằng cách kết hợp cả 2 hình thức thế chấp

Trong một số trường hợp ngân hàng hỗ trợ người vay mua xe oto trả góp bằng cách kết hợp 2 hình thức thế chấp là thế chấp bằng ô tô và bằng tài sản sẵn có. Trường hợp này áp dụng cho những ai muốn vay 100% giá trị xe nhưng không có tài sản lớn hơn xe. Vì thế người vay có thể thế chấp ô tô cùng với tài sản nhỏ hơn như sổ tiết kiệm. Với hình thức này chỉ cần tổng tài sản thế chấp cao hơn giá trị ô tô ngân hàng sẽ chấp thuận cho vay 100% giá trị xe. Một số ngân hàng cũng áp dụng chính sách trả góp 0% khi khách hàng hàng kết hợp 2 hình thức thế chấp

Hiện nay do nhu cầu mua xe oto trả góp ngày càng tăng nên các ngân hàng và đại lý xe đã cho ra đời nhiều chính sách hỗ trợ khách hàng cũng như nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn như trả góp 0%. Bạn chỉ cần cân nhắc hình thức nào phù hợp với tài chính của mình để lựa chọn gói vay phù hợp. 

Table of Contents