Mua nhà trả góp là gì? Các hình thức mua nhà trả góp trong năm 2022

Mua nhà trả góp là xu hướng được nhiều người quan tâm, đặc biệt là nhóm người trẻ, nhân viên có thu nhập ổn định và các đôi vợ chồng mới cưới. Vậy mua nhà trả góp ngân hàng là gì? Các hình thức vay ngân hàng mua nhà hiện nay là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên. 

Khái quát về hình thức mua nhà trả góp: Khái niệm, lưu ý, điều kiện vay

Sở hữu căn nhà trong mơ là vấn đề nan giải với nhiều người trẻ vì chưa tích lũy được nhiều tài sản. Vì thế, hình thức mua nhà trả góp được nhiều người lựa chọn. Đây là phương thức giúp họ có căn nhà trong mơ trong thời gian nhanh chóng. 

1. Mua nhà trả góp là gì? Tổng quan về hình thức mua nhà trả góp

Mua nhà trả góp là hình thức sở hữu bất động sản không cần trả trước 100% giá trị. Người mua chỉ cần trả trước khoảng 25-30% giá trị của căn nhà. Số tiền còn lại sẽ do ngân hàng chi trả. Có thể hiểu mua nhà trả góp là hình thức vay thế chấp và trả dần theo thời hạn. Tài sản dùng để thế chấp là chính căn nhà định mua. Người vay vốn cũng có thể dùng tài sản khác để đảm bảo. Loại tài sản này phải có giá trị tương đương khoản vay hoặc hơn và thuộc quyền sở hữu của người vay. Thời gian trả nợ gốc và lãi suất sẽ được thỏa thuận trong hợp đồng. Thông thường, thời gian vay tối đa là 25-30 năm.

Xem thêm về lãi suất trả góp ngân hàng: Vay Mua Nhà Ngân Hàng Nào Rẻ Nhất: Cách Kiểm Tra Mức Lãi Suất

2. Khách hàng muốn mua nhà trả góp an toàn cần lưu ý điều gì?

Trước khi quyết định mua nhà theo hình thức trả góp, bạn cần quản lý và đánh giá chi tiêu cá nhân trong vòng 6 tháng. Nếu mức chi tiêu hàng tháng vượt quá 60% thu nhập, khách hàng nên cân nhắc về việc vay mua nhà. Vì khi mua nhà trả góp, bạn phải trả lãi và nợ theo thời gian quy định, điều này có thể gây nên áp lực kinh tế lớn. 

Để đảm bảo có thể trả khoản vay, bạn nên chọn vay ở ngưỡng an toàn nhất, từ 50% – 60%. Vì thế, bạn cần chuẩn bị một khoản thanh toán trước và khoản chi phí dự phòng. Vì ngoài tiền mua nhà, bạn phải trả thêm các chi phí khác như: Giấy tờ công chứng, chi phí làm thủ tục, tiền phí quản lý căn hộ… 

Một trong những nguyên tắc khi mua nhà trả góp cần phải biết là mức lãi suất và các khoản phạt của ngân hàng. Mức lãi suất cho vay trong khoảng từ 6 đến 12 tháng đầu tiên của ngân hàng sẽ thấp. Đây là mức lãi suất ưu đãi để thu hút người có nhu cầu vay của ngân hàng. Sau thời gian khuyến mãi, người vay sẽ phải chịu mức lãi suất tăng cao hơn mức ban đầu. Để tránh tình trạng trả lãi cao hơn gấp nhiều lần, bạn nên hỏi rõ về mức lãi suất theo từng tháng và từng năm.

Ngoài việc tăng lãi, một số ngân hàng còn áp dụng thêm chính sách phạt trả nợ trước hạn. Thông thường, mức phí phạt trả nợ trước hạn sẽ rơi vào khoảng 1-3% số dư nợ gốc.

vay-mua-nha-tra-gop-tpbank-1

3. Người có nợ xấu mua nhà trả góp được không? Nợ xấu nhóm nào được phép cho vay?

Lịch sử vay tiền ở các ngân hàng sẽ được lưu trữ trên hệ thống. Khi khách hàng nộp hồ sơ vay, ngân hàng sẽ tra cứu thông tin trên hệ thống để xem xét khả năng trả nợ của khách. Người nợ xấu thuộc nhóm 2,3,4,5 sẽ bị ngân hàng từ chối hồ sơ vay mua nhà. Ngân hàng ưu tiên những khách hàng có lịch sử tín dụng sạch, chưa từng trả nợ quá hạn. Người thuộc nhóm nợ xấu 1 có thể được xem xét vay ngay.

lai suat vay mua nha tra gop - 1

Người thuộc nhóm nợ xấu 2 có thể quay trở lại sau 12 tháng. Với nhóm nợ 3, 4, 5 có thể vay trở lại sau 5 năm. Tuy nhiên, một số ngân hàng sẽ xem xét hồ sơ mua nhà của các khách hàng này kỹ càng hơn.

Có nên mua nhà trả góp hay không đều phụ thuộc vào thu nhập và điều kiện kinh tế hiện tại của khách hàng. Hy vọng bài viết đã giúp khách hàng có thêm thông tin để quyết định có nên mua nhà theo hình thức trả góp hay không. Khách hàng có thể đọc thêm các bài viết khác nếu cần nhiều thông tin về dịch vụ vay mua nhà.

Table of Contents