Kinh nghiệm mua nhà trả góp – Tìm hiểu về đặt cọc nhà

Đặt cọc là giai đoạn cơ bản xuất hiện hầu hết trong mọi giao dịch bất động sản. Đối với mua nhà trả góp cũng không ngoại lệ. Trong bài viết chia sẻ về kinh nghiệm mua nhà trả góp sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình đặt cọc.

Kinh nghiệm mua nhà trả góp – Nội dung cần có trong hợp đồng đặt cọc

Theo chia sẻ kinh nghiệm mua nhà trả góp từ các chuyên gia tài chính, hợp đồng đặt cọc mua bán bất động sản bao gồm các quy định đảm bảo việc giao kết trong hợp đồng chính thức. Trách nhiệm của các bên cũng cần phải được quy định rõ ràng trong hợp đồng.

Ngoài ra, bởi vì bản chất của việc đặt cọc là một thỏa thuận dân sự với mục đích đảm bảo thực hiện nghĩa vụ của hai bên mua bán nên các bên có thể thỏa thuận gấp đôi hoặc nhiều hơn giá trị của tài sản đặt cọc. Và thỏa thuận này cần phải được ghi rõ ràng trong hợp đồng.

Điều này chính là chế định phạt nếu một trong hai vi phạm hợp đồng. Nếu các điều khoản về phạt cọc không có mặt trong hợp đồng, khi hợp đồng mua bán không được giao kết và thực hiện, bên bán chỉ cần trả lại số tiền mà bên mua đã cọc. 

Xem thêm: Tìm hiểu các hình thức vay ngân hàng mua nhà và lưu ý khi chọn hình thức vay

Kinh nghiệm mua nhà trả góp – những điều bạn nên biết về việc đặt cọc

Ngoài nội dung hợp đồng đặt cọc, bạn cũng nên chú ý thêm một số kinh nghiệm mua nhà trả góp liên quan đến việc đặt cọc như sau: 

Kinh nghiệm khi mua nhà trả góp – Phân biệt đặt cọc và trả trước

Như đã được nhắc đến trong nội dung trên, đặt cọc là một biện pháp đảm bảo việc giao kết hợp đồng và thực hiện nghĩa vụ với các biện pháp chế tài đi kèm. Trong khi đó trả tiền trước không phải là biện pháp để đảm bảo phải thực hiện nghĩa vụ của các bên, do đó sẽ không có biện pháp chế tài đi kèm. Đây chính là điểm khác biệt cơ bản giữa việc đặt cọc và trả tiền trước. 

Trong khi đó, trả tiền trước không phải là biện pháp để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ, do đó sẽ không có biện pháp chế tài khi các bên không có thỏa thuận rõ ràng khi hành vi vi phạm nghĩa vụ trả tiền trước xảy ra. Đây chính là điểm khác biệt cơ bản giữa trả tiền trước và đặt cọc. Nhiều trường hợp thực tế đã cho thấy các bên không quy định rõ ràng về các khoản tiền thanh toán là trả tiền trước hay đặt cọc nên xảy ra tranh chấp. Đối với những trường hợp này, tòa án thông thường sẽ quyết định việc đặt cọc đã không được xác lập, từ đó sẽ không chấp nhận các yêu cầu phạt cọc. 

Xem thêm: Gói vay mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp có phải là lựa chọn an toàn?

Kinh nghiệm mua nhà trả góp – Nên đặt cọc số tiền bao nhiêu?

Theo kinh nghiệm khi mua nhà trả góp của những người đi trước, luật pháp không có quy định cụ thể về việc đặt cọc bao nhiêu thì hợp đồng được công nhận có hiệu lực. Các chuyên gia pháp lý cho rằng người mua chỉ nên đặt cọc không quá 20% tổng giá trị bất động sản để đảm bảo quyền lợi cho đôi bên. Tuy nhiên, người mua cũng nên cẩn trọng để tránh gặp rủi ro chẳng hạn như người mua đặt cọc xong, người bán đưa ra các lý do vô lý để không thể thực hiện giao dịch, khiến người mua mất oan tiền cọc. 

Kinh nghiệm mua nhà trả góp – Tìm hiểu thông tin chủ đầu tư và thông tin quy hoạch

Một trong những kinh nghiệm mua nhà trả góp quan trọng mà bạn cần lưu ý là hãy tìm hiểu kỹ thông tin về chủ đầu tư và thông tin quy hoạch của nơi bạn muốn mua. Về chủ sở hữu hay chủ đầu tư bạn cần biết người đó là ai, bạn sẽ giao dịch trực tiếp với ai (giao dịch trực tiếp với chủ nhà hay thông qua môi giới), căn nhà bạn muốn mua thuộc chủ quyền của một hay nhiều người và tất cả những người đồng sở hữu có đồng thuận trong việc bán nhà hay không. 

Ngoài ra, trước khi đặt cọc mua bán nhà đất, người mua nên tiến hành kiểm tra xem bất động sản mà mình đang định mua có tình trạng quy hoạch như thế nào, có đang nằm trong dự án quy hoạch nào không. Trường hợp đất có sổ đỏ, thông tin quy hoạch sẽ được ghi trực tiếp tại phần ghi chú của sổ. Người mua khi đó có thể cân nhắc, xem xét việc quy hoạch đó có phù hợp với mình không, từ đó mới tiến hành giao dịch. 

Những kinh nghiệm mua nhà trả góp về việc đặt cọc vô cùng cần thiết đối với những ai đang có nhu cầu mua bán bất động sản trong tương lai. Mong rằng nội dung này đã giúp bạn có được các thông tin hữu ích, giúp bạn ra quyết định đúng đắn khi giao dịch mua bán nhà đất. 

Table of Contents