Gói vay mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp có phải là lựa chọn an toàn?

Giải pháp mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp giúp những khách hàng có mức lương thấp và trung bình có thể sở hữu nhà ngay từ sớm. Vậy gói vay này có mức lãi suất như thế nào, thích hợp với mức lương nào và hồ sơ có phức tạp không? Hãy tham khảo những thông tin dưới đây nếu bạn muốn biết thêm thông tin về giải pháp vay mua nhà này.

mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp 1

Mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp: Những điều cần biết để vay an toàn

Bài viết dưới đây sẽ bao gồm những nội dung chính sau đây:

  • Mua nhà trả góp thích hợp với nhóm khách hàng có thu nhập bao nhiêu?
  • Lãi suất của gói vay mua nhà trả góp
  • Thủ tục cần có khi vay ngân hàng mua nhà cho người có thu nhập thấp theo hình thức trả góp
  1. Gói vay mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp thích hợp với mức thu nhập bao nhiêu?

Các gói vay mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp hướng đến nhóm khách hàng từ 18 tuổi trở lên, nguồn thu hàng tháng từ 8 triệu đồng trở lên. Vì đây là mức lương trung bình, phù hợp với thời hạn trả góp lâu dài. Tuy nhiên, nhóm khách hàng này chỉ nên vay tối đa 70% giá trị căn nhà để giảm thiểu tình trạng mất cân bằng tài chính. Người có thu nhập từ 4-5 triệu một tháng khó có thể mua nhà trả góp. Vì đây là mức lương khá thấp, khó có thể trả được nợ gốc và lãi. Việc chọn vay mua nhà trả góp ở thời điểm thu nhập như thế này sẽ gây áp lực lớn và đem đến nhiều rủi ro. 

mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp 2

Vậy mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp với mức lương 6-7 triệu một tháng có khả thi? Các chuyên gia tài chính và bất động sản cho rằng phương án thuê nhà vẫn an toàn hơn với đối tượng khách hàng này. Tuy nhiên, nhóm khách hàng này có thể chọn mua một căn hộ mini ngoại ô với mức giá dưới 1 tỷ để giảm bớt áp lực tài chính. Dù vậy, những rủi ro trong quá trình trả góp với mức thu nhập này vẫn lớn.

Đọc thêm: Có thể mua nhà trả góp Tphcm mà không cần trả trước?

  1. Lãi suất mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp là bao nhiêu?

Lãi suất là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm khi mua nhà trả góp. Tuy nhiên, mức lãi suất ở các ngân hàng không giống nhau. Một số ngân hàng tung ra nhiều ưu đãi nên tỷ lệ phần trăm lãi sẽ cực kỳ thấp. Những ngân hàng khác lại hạn chế các chương trình khuyến mãi lãi suất. Dù vậy, mức lãi suất vay mua nhà vẫn dựa trên lãi suất do ngân hàng Nhà nước đề ra. 

Thông thường, mức vay mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp sẽ rơi vào khoảng từ 5.9% đến 10% một năm. Mức lãi này sẽ biến động dựa trên tình hình tài chính của ngân hàng và thị trường. Trước khi ký hợp đồng vay mua nhà trả góp, tư vấn viên sẽ nói chi tiết về chính sách lãi suất của ngân hàng.

mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp 3
  1. Mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp cần loại hồ sơ nào?

Khách hàng có nhu cầu vay tiền mua nhà trả góp phải chuẩn bị những loại giấy tờ về căn nhà định mua như: hợp đồng mua bán nhà, thông tin về dự án (trường hợp mua nhà dự án, chưa hoàn tất xây dựng), giấy tờ pháp lý của căn hộ. 

Khách hàng cũng cần chuẩn bị hồ sơ pháp lý cá nhân. Theo đó, hồ sơ sẽ gồm: chứng minh nhân dân hoặc căn cước công nhân/visa hoặc bằng lái xe; giấy xác nhận tình trạng hôn nhân/độc thân; sổ tạm trú hoặc sổ hộ khẩu và các giấy tờ chứng minh năng lực tài chính.

Ngoài ra, khách hàng mua nhà trả góp cần có hồ sơ về tài sản đảm bảo như giấy chứng nhận sở hữu tài sản hợp pháp. Nếu dùng chính căn nhà dự định mua làm tài sản thế chấp, khách hàng không cần chuẩn bị hồ sơ này. 

Tóm lại là, mua nhà trả góp cho người có thu nhập thấp dành cho khách hàng có mức thu nhập ổn định, ở mức trung bình thấp. Hồ sơ để được vay vốn về cơ bản giống như các gói vay mua nhà khác. Khách hàng có thể liên hệ với chuyên viên của ngân hàng để được tư vấn cụ thể.

Table of Contents