Có nên mua xe ô tô cũ đang khuyến mãi trả góp 0% hay không?

Mua xe ô tô cũ là lựa chọn của nhiều người đang có nhu cầu mua xe. Các đại lý cũng hợp tác với ngân hàng để tung ưu đãi trả góp 0%. Vậy cần lưu ý gì khi mua xe ô tô cũ? Gói trả góp với lãi suất 0 đồng có thật sự đáng tin? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi.

Cách mua ô tô cũ an toàn, chọn gói vay trả góp hợp lý

Bài viết dưới đây gồm 3 nội dung chính sau đây:

  1. Kinh nghiệm chọn mua xe ô tô cũ dành cho người mua xe lần đầu
  2. Những điều cần biết về gói vay mua xe trả góp 0%
  3. Tìm hiểu về các phụ phí khi mua xe hơi

1. Cách chọn mua xe ô tô cũ: Kinh nghiệm khi mua xe dành cho người chưa biết gì

Khi mua xe ô tô cũ hay mới, khách hàng cũng cần tìm hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ của xe. Bạn cần kiểm tra các loại giấy tờ liên quan đến xe như: giấy đăng ký, sổ đăng kiểm đầy đủ, sổ bảo hiểm… Những giấy tờ này cho bạn biết số hiệu xe, ngày xe bắt đầu đăng ký và những người chủ sở hữu trước đó, điều kiện để lưu hành xe về sau. 

Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra thân vỏ xe để đảm bảo độ an toàn và chất lượng của xe. Đừng chỉ nhìn bên ngoài xe để đánh giá, đây là một sai lầm lớn. Bạn cần kiểm tra nước sơn của xe để xem xe đã sơn lại lần nào chưa. Khi mua ô tô cũ, bạn cũng cần đánh giá xem: phần vỏ xe có bị cong, trầy xước hay gỉ sét hay không. Sau đó, bạn cần kiểm tra độ mòn lốp xe. Lốp càng cũ, càng bị mài mòn  và xuất hiện nhiều vết nứt, độ an toàn càng thấp. Điều này giúp bạn dễ dàng thương lượng lại giá mua, nhận định tuổi thọ tốt hơn. 

mua xe ô tô 2

Để tránh tình trạng tốn chi phí sửa chữa sau khi mua xe, bạn cần kiểm tra thêm phần nội thất xe. Trên một chiếc xe còn tốt, các phần ốp táp-lô hay tap-pi cửa, trần xe, bệ trung tâm phải chắc chắn. Cửa xe, ghế xe đều phải trong tình trạng tốt.

Một chi tiết quan trọng không thể bỏ qua khi mua xe ô tô cũ là phần khung gầm. Cần kiểm tra phần khung gầm thật kỹ lưỡng trước khi mua lại, bởi vì bộ phận này không sửa chữa được, chỉ có thể thay mới hoàn toàn. Sau khi kiểm tra xe hoàn tất, bạn cần lái thử xe để biết rõ tình trạng của xe. Nếu xe có trục trặc gì trong quá trình lái, bạn nên cân nhắc đến việc không mua.

2. Có nên lựa chọn gói vay mua xe ô tô cũ lãi suất 0% không?

Hình thức trả góp 0% được nhiều đại lý mua bán xe ô tô cũ giới thiệu. Gói vay này nhằm mục đích thu hút khách hàng và tăng doanh số. Tuy nhiên, không phải gói vay lãi suất thấp hoặc không có lãi suất là an toàn. Vì thế, bạn cần tìm hiểu kỹ về gói vay và các điều khoản liên quan.

Khách hàng cần tìm hiểu thời hạn áp dụng mức lãi trả góp 0% là bao lâu. Điều kiện để được hưởng ưu đãi này là gì. Ngoài ra, khách hàng vay mua ô tô cũ cũng cần biết cách tính lãi suất của các ngân hàng sau thời gian ưu đãi lãi suất. Vì sau thời hạn ưu đãi, ngân hàng sẽ thay đổi mức lãi suất. Nếu phần lãi suất quá cao có thể khiến bạn áp lực về tài chính.

Mua xe ô tô 2

3. Tìm hiểu về các loại phí khi mua xe ô tô cũ cần phải chi

Khi mua xe ô tô cũ, ngoài quan tâm đến pháp lý chiếc xe và giá trị, bạn còn cần phải quan tâm các loại thuế phí sau:

  • Thuế trước bạ
  • Phí sang tên, đổi biển số
  • Phí đăng kiểm
  • Phí bảo trì đường bộ
  • Phí bảo hiểm Trách nhiệm dân sự bắt buộc
  • Phí bảo hiểm vật chất xe (tự nguyện)

Các loại phí mua xe oto trả góp như: phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ, thuế thu nhập cá nhân, phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, phí bảo hiểm vật chất xe… sẽ do bên bán chịu trách nhiệm. Trong trường hợp bên bán không muốn đóng các chi phí này, bạn có thể thương lượng lại về giá cả mua bán. 

Trường hợp vay ngân hàng mua xe hơi trả góp, bạn cũng cần quan tâm đến chi phí ước lượng tài sản, chi phí trả trước…

Xem thêm: Lãi suất vay mua ô tô bao nhiêu? Mức lãi suất này có cố định?

Bên trên là những thông tin về việc mua xe ô tô cũ dành cho những khách hàng chưa có kinh nghiệm. Tóm lại là, bạn cần đánh giá thật kỹ gói vay trả góp 0%, kiểm tra xe thật kỹ trước khi ký hợp đồng mua xe, tìm hiểu về các khoản phí.

Table of Contents