Bảng tính lãi suất mua xe oto trả góp và cách tính các chi phí khác

Bảng tính lãi suất mua xe oto trả góp và các loại chi phí khi mua xe trả góp được tính như thế nào? Người mua có cần phải hiểu hết các loại chi phí này hay không? Chúng ta cùng tìm hiểu trong nội dung sau đây nhé. 

Bảng tính lãi suất mua xe oto trả góp bao gồm những loại chi phí nào?

Ngoài bảng ước tính mua xe trả góp còn một số chi phí bắt buộc khác mà bạn nên tìm hiểu trước khi tiến hành ký hợp đồng mua xe:

Bảng ước tính lãi suất mua xe oto trả góp và các loại thuế cần phải đóng

1. Thuế VAT

Thuế giá trị gia tăng là loại thuế bắt buộc trong bảng tính lãi suất mua xe oto trả góp, thông thường loại thuế này chiếm khoảng 10% giá trị xe. Loại thuế này thường được cộng vào giá bán của xe, nghĩa là khi mua xe người mua đã đồng thời trả loại phí này. 

2. Thuế trước bạ

Thuế trước bạ được áp dụng từ năm 2018 đối với cả xe cũ và xe mới. Loại phí này nằm trong chi phí lăn bánh khi mua xe mới. Phí trước bạ tương đương 10% giá trị xe và không vượt quá 50% mức quy định chung. Tùy từng tỉnh thành mà mức phí này có thể khác nhau. 

bang tinh lai suat mua o to tra gop tra gop 0 lai suat tpbank

Đọc thêm: Nên vay mua ô tô ở ngân hàng nào? Bạn cần lưu ý những gì khi vay ngân hàng mua ô tô?

Bảng tính lãi suất mua xe oto trả góp và các loại phí bạn nên biết

Bên cạnh bảng ước tính lãi suất mua xe hơi trả góp còn có một số loại phí khác chẳng hạn như: 

1. Phí kiểm định

Đây là loại phí cần phải nộp để kiểm tra xe của bạn có đủ tiêu chuẩn không, có đủ an toàn để lăn bánh trên đường không. Nếu xe đã đủ điều kiện để lăn bánh thì phải sửa chữa đến khi đạt tiêu chuẩn của cục đăng kiểm thì mới được cấp phép. Khi đi đăng kiểm, người mua cần phải mang theo các giấy tờ như giấy đăng ký xe ô tô, giấy chứng nhận kiểm định xe và bảo hiểm trách nhiệm dân sự vẫn còn thời hạn sử dụng.

2. Phí bảo trì đường bộ

Phí bảo trì đường bộ được áp dụng với tất cả các chủ phương tiện lưu thông trên đường như xe máy, xe ô tô, xe cơ giới, xe chuyên dụng,…Đây là loại phí bắt buộc mà nhà nước ban hành và nằm trong chi phí lăn bánh. Phí này không phải là phí cầu đường, loại phí này nhà nước sẽ dùng cho việc tu sửa các con đường hoặc xây mới đường để phục vụ người dân. 

Đọc thêm: Mua xe ô tô cũ hay mới mới là giải pháp tối ưu tài chính?

3. Phí biển số

Mỗi chiếc ô tô sẽ được kiểm soát và khẳng định chủ sở hữu bằng biển số xe và khung số xe. Tùy vào mỗi tỉnh thành, cơ sở đăng ký mà mức phí của biển số xe cũng khác nhau. Điều này bạn có thể tham khảo tại đại lý mua xe. 

Bảng ước tính lãi suất mua xe hơi trả góp và các loại thuế phí khác

Ngoài các chi phí trên và bảng tính lãi suất mua xe ô tô trả góp, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về một số phụ phí sau:

  • Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự
  • Bảo hiểm thân vỏ, thủy kích
  • Gia hạn bảo hành xe
  • Phí lắp biển số
bang tinh lai suat mua o to tra gop tra gop 0 lai suat tpbank 2

Bảng tính lãi suất mua xe oto trả góp và cách tính, phương thức mua xe ô tô trả góp

Trước khi mua xe, người mua cần cân nhắc kỹ về tình hình tài chính của mình, sau đó tham khảo bảng tính lãi suất vay mua xe oto trả góp của từng ngân hàng cũng như cách tính như thế nào để dự trù chi phí. Có 2 cách tính mua xe trả góp phổ biến được áp dụng hầu hết tại các ngân hàng hiện nay:

1. Tính theo dạng dư nợ giảm dần

Mua xe trả góp theo cách dư nợ giảm dần là hình thức mua xe trả góp tính lãi theo số dư nợ giảm dần theo từng tháng và tiền lãi sẽ tính theo số dư nợ giảm dần với phương thức tính lãi suất mua xe oto trả góp như sau:

Tiền lãi dư nợ giảm dần = Tỷ lệ suất lãi ngân hàng quy định x (Nợ gốc – nợ gốc đã trả)

Công thức tính lãi suất theo dạng dư nợ giảm dần

2. Tính theo dạng dư nợ gốc

Mua xe trả góp theo dạng dư nợ gốc nghĩa là bạn phải thanh toán cho ngân hàng cả gốc lẫn lãi từ khi bắt đầu thời hạn vay cho đến tháng cuối cùng. Trong đó tiền gốc được chia đều cho mỗi tháng với cách lãi suất vay mua xe trả góp như sau:

Tiền lãi dư nợ gốc = Tỷ lệ suất ngân hàng ấn định x số tiền vay thời điểm ban đầu

Công thức tính lãi suất theo dạng dư nợ gốc

Với cách tính này số tiền mà người mua phải trả cho ngân hàng hàng tháng là như nhau. Bạn có thế tự tính toán để cân đối tài chính cho mình. 
Nội dung trên đây là tổng hợp các thông tin về bảng tính lãi suất mua xe oto trả góp cũng như các loại thuế phí mà người mua cần dự trù trước khi mua xe để cân nhắc chi phí cho phù hợp.

Table of Contents