Có bao nhiêu hình thức mua xe hơi trả góp và lãi suất được tính như thế nào?

Mua xe hơi trả góp là phương thức sở hữu xế hộp đơn giản nhất dành cho những ai chưa tích đủ tiền để có thể mua nó chỉ với một lần thanh toán. Vậy hiện nay có bao nhiêu hình thức mua xe ô tô trả góp và ngân hàng hỗ trợ lãi suất như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong nội dung hôm nay nhé. 

mua xe hơi trả góp 1

Các hình thức mua xe hơi trả góp được áp dụng tại hầu hết các ngân hàng hiện nay

Vay tín chấp mua xe hơi trả góp

Hiện nay có 2 hình thức phổ biến nhất là vay tín chấp và vay thế chấp:

Đây là hình thức vay ngân hàng để mua xe ô tô dựa vào uy tín của người vay và không cần có tài sản thế chấp. Tuy nhiên với hình thức này hạn mức vay sẽ không cao, ngược lại lãi suất lại cao và chỉ được vay trong thời gian ngắn. Hình thức này chỉ thích hợp với những ai đã tích lũy được khoảng ⅔ số tiền cần mua xe và chỉ cần thêm một khoản nhỏ. 

Vay thế chấp mua xe hơi trả góp

Ngược lại với hình thức trên, vay thế chấp mua xe oto cần phải có tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay. Hầu hết người vay sẽ chọn thế chấp bằng chính chiếc xe mình mua, vì thủ tục vay sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn. Hoặc người vay có thể chọn thế chấp bằng bất động sản đang sở hữu, sổ tiết kiệm hay một chiếc xe khác. Tuy nhiên, với hình thức này người mua sẽ không thể giữ giấy đăng ký xe cho đến khi tất toán toàn bộ cả gốc và lãi.

mua xe hơi trả góp 2

Khi mua xe hơi trả góp ngân hàng hỗ trợ các loại lãi suất như thế nào?

Đối với dịch vụ mua xe hơi trả góp, hiện nay ngân hàng thường hỗ trợ 2 hình thức tính lãi suất là lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Bên cạnh đó còn có lãi suất hỗ trợ, loại hình này tương tự như chương trình ưu đãi mà ngân hàng dành cho khách hàng của mình.

Lợi ích khi mua xe hơi trả góp với mức lãi suất cố định

Lãi suất cố định là mức lãi suất cụ thể được áp dụng trong suốt thời gian vay và tiền lãi mỗi tháng sẽ được tính dựa trên tổng dư nợ ban đầu. Khi mua xe oto trả góp thì người mua sẽ được góp với lãi suất cố định, người vay sẽ không phải chịu tác động của biến động tài chính trên thị trường, thích hợp cho những ai có mức thu nhập ổn định. Đồng thời với mức lãi suất cố định người vay dễ dàng tính toán số tiền cần phải thanh toán mỗi tháng và chủ động hơn trong kế hoạch tài chính của mình. 

>> Xem thêm: Bạn cần chuẩn bị gì khi mua xe oto trả góp bằng hình thức vay thế chấp?

Mua xe hơi trả góp với lãi suất thả nổi – Bạn cần có kinh nghiệm tài chính để hạn chế rủi ro

Lãi suất thả nổi sẽ được điều chỉnh định kỳ theo thị trường vì thế tiền lãi cũng sẽ thay đổi theo thời gian. Kỳ hạn điều chỉnh thường 3 – 6 hoặc 12 tháng/lần. Ưu điểm của lãi suất này là người vay sẽ hưởng lợi khi lãi suất thị trường giảm. Ngược lại nếu lãi suất tăng, người vay phải trả cao hơn. Ngoài ra, khi chọn mua xe hơi trả góp với lãi suất thả nổi, người vay sẽ rất khó tính toán chính xác số tiền mình cần thanh toán mỗi tháng là bao nhiêu, nên khó chủ động việc dự tính tài chính. 

>> Đọc thêm: Điều kiện để được vay mua xe ô tô trả góp 100% giá trị chiếc xe tại các ngân hàng

Khách hàng nhận được gì khi mua xe hơi trả góp với Gói lãi suất hỗ trợ từ ngân hàng?

Ngày nay, để thu hút khách hàng mua xe trả góp, các ngân hàng và đại lý thường đưa ra các mức lãi suất hỗ trợ, ví dụ như chương trình trả góp 0%. Đối với mức lãi suất này ngân hàng thường chỉ áp dụng trong thời gian ngắn (khoảng 3-6 tháng). Sau đó, mức lãi suất sẽ được nâng cao tùy vào chính sách mỗi ngân hàng. Do đó bạn không nên vì mức lãi suất trả  góp 0% mà bỏ qua việc cân nhắc các yếu tố liên quan khi mua xe trả góp.  

>> Xem thêm: Tìm hiểu các hình thức vay ngân hàng mua nhà và lưu ý khi chọn hình thức vay

mua xe hơi trả góp 3

Hy vọng qua những thông tin về lãi suất và hình thức vay vay mua xe hơi trả góp trong bài viết này, bạn đã có thêm kinh nghiệm để nhanh chóng sở hữu chiếc xế hộp trong mơ của mình. 

Đọc thêm: Có nên mua xe oto trả góp không và các hình thức trả góp hiện nay?

Table of Contents