Nên mua xe trả góp hay vay ngân hàng tiền mặt để mua xe?

Hiện nay chúng ta có rất nhiều hình thức để sở hữu một chiếc xế hộp. Bạn có thể mua trực tiếp nếu có khả năng, hoặc mua trả góp hay vay tiền mặt ngân hàng để mua xe. Tuy nhiên, không nhiều người có một số tiền lớn đủ để mua xe nên hình thức vay ngân hàng hay trả góp được hầu hết người dùng lựa chọn. Vậy chúng ta nên mua xe trả góp hay vay ngân hàng tiền mặt để mua xe?

Nên mua xe trả góp hay vay ngân hàng – Cùng tìm hiểu về các hình thức vay mua xe trả góp phổ biến hiện nay

Trước khi đi tìm câu trả lời cho thắc mắc “nên mua xe trả góp hay vay ngân hàng?” chúng ta hãy cùng tìm hiểu về các hình thức vay mua xe phổ biến hiện nay nhé.

  1. Nên mua xe trả góp hay vay ngân hàng bằng hình thức vay thế chấp

Đây là hình thức vay mua xe trả góp thông qua việc dùng tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay. Khi mua xe với hình thức này bạn có thể dùng chính chiếc xe mình đang mua để thế chấp hoặc dùng tài sản đã có như sổ tiết kiệm, đất đai, nhà cửa,…Ngoài ra, để có thể vay mua xe với hình thức này người mua phải đáp ứng một số điều kiện sau:

  • Là công dân Việt Nam trong độ tuổi 18 – 60
  • Có địa chỉ thường trú hoặc KT3 tại địa phương vay vốn
  • Chứng minh được thu nhập ổn định và đủ khả năng trả góp mỗi tháng
  • Hồ sơ vay không nằm trong danh sách nợ xấu
  1. Nên mua xe trả góp hay vay ngân hàng với hình thức vay tín chấp 

Nếu bạn vẫn chưa biết nên mua xe trả góp hay vay ngân hàng mua xe thì hãy tham khảo thêm hình thức vay tín chấp. Đây là hình thức vay không cần tài sản thế chấp và hoàn toàn dựa vào uy tín của người vay. Ưu điểm của hình thức này là không cần đến tài sản thế chấp và thủ tục tiến hành khá đơn giản. Tuy nhiên, lãi suất vay cao vì đơn vị cho vay phải chịu rủi ro cao hơn so với hình thức vay thế chấp. 

Ngoài ra, khoản vay cũng bị giới hạn và khoản vay thường được tính dựa trên thu nhập thực tế của người vay. Ví dụ, khoản vay tối đa gấp 10 lần thu nhập của người vay và tối đa không quá 300 triệu đồng. Điều kiện vay cũng tương tự hình thức trên, người vay không có nợ xấu và phải chứng minh được thu nhập ổn định, đủ khả năng trả nợ mỗi tháng. 

Đọc thêm: Có bao nhiêu hình thức mua xe hơi trả góp và lãi suất được tính như thế nào?

  1. Nên mua xe trả góp hay vay ngân hàng? Vay thế chấp hai loại tài sản

Trường hợp này người vay chọn kết hợp thế chấp bằng cả hai loại tài sản là thế chấp bằng ô tô đang mua và bằng tài sản khác. Hình thức vay này dành cho những ai muốn mua ôtô trả góp 100% giá trị chiếc xe nhưng không có tài sản lớn hơn để thế chấp. Thay vào đó người vay thế chấp bằng chính ô tô muốn mua và một tài sản khác có giá trị nhỏ hơn. Nhằm nâng giá trị tài sản thế chấp cao hơn giá trị khoản vay. Nếu tổng giá trị tài sản thế chấp cao hơn giá trị ô tô. Ngân hàng có thể hỗ trợ 100% giá trị xe. 

Thật ra, mỗi hình thức vay đều có ưu điểm riêng, bạn nên dựa vào năng lực tài chính của mình mà chọn hình thức vay phù hợp. Những phân tích tiếp theo sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nên mua xe trả góp hay vay ngân hàng. Để cuối cùng lựa chọn phương án nào mới thực sự phù hợp với bạn. 

Nên mua xe trả góp hay vay tiền mặt mua xe? Đâu mới là phương án tối ưu dành cho bạn?

Nếu so sánh nên mua xe trả góp hay vay ngân hàng tiền mặt để mua xe thì mỗi phương án đều tồn tại ưu – nhược điểm khác nhau. Phương thức mua xe oto trả góp thì ưu điểm nổi bật là phù hợp với hầu hết đối tượng khách hàng, thủ tục vay nhanh chóng, đơn giản, thời gian trả góp linh hoạt. Và hạn chế của hình thức này là số tiền mua xe sẽ cao hơn giá trị thật của xe vì phải tính thêm tiền lãi.

Trong khi đó hình thức vay tiền mặt để mua xe cũng sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Ưu điểm của việc vay tiền mặt mua xe là bạn có thể mua xe với số tiền bằng giá trị thật của xe. Thế nhưng, hạn chế lớn nhất là bạn khó có thể vay số tiền lớn bằng giá trị của xe. Ngoài ra, thủ tục vay tương đối rườm ra, lãi suất khá cao,….

Trên thực tế, nên mua xe trả góp hay vay ngân hàng thì hình thức vay mua xe trả góp đã và đang được nhiều người ưa chuộng hơn cả. Hy vọng qua những phân tích trên bạn có thể lựa chọn được phương án phù hợp cho riêng mình. Cuối cùng là nhanh chóng sở hữu chiếc xe mà mình yêu thích. 

Table of Contents