Những vấn đề cần hết sức lưu ý trước khi mua nhà thế chấp ngân hàng

Mua nhà thế chấp ngân hàng là cơ hội tốt để mua nhà giá hời và đã được ngân hàng thẩm định hồ sơ. Tuy nhiên, cần hết sức lưu ý những vấn đề sau để tránh tiền mất tật mang.

1. Những ưu điểm của việc chọn mua nhà thế chấp ngân hàng

Mua nhà thế chấp ngân hàng thường có mức giá thấp hơn thị trường với pháp lý đã được ngân hàng kiểm tra và thẩm định. Nhờ vậy hạn chế mua trúng nhà nằm trong khu quy hoạch hoặc bị vướng về pháp lý. Bên cạnh đó, vì là tài sản đang thế chấp ngân hàng, nên người bán cũng sẽ tạo điều kiện tốt nhất để người mua được mua nhà một cách thuận tiện nhất.

Những ưu điểm của việc chọn mua nhà thế chấp ngân hàng

2. 3 lưu ý quan trọng bạn cần biết trước khi mua nhà thế chấp ngân hàng

2.1. Tìm hiểu kỹ thông tin của bên bán và thông tin tài sản định mua

Việc tìm hiểu kỹ thông tin của bên bán và tài sản dự định sẽ mua giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có như nhà bị tranh chấp hay lừa đảo,…

Trong trường hợp mua nhà thế chấp ngân hàng, người mua cũng nên nắm rõ các thông tin về phía ngân hàng. Những thông tin của ngân hàng cần nắm rõ trong trường hợp này bao gồm phần lãi suất, pháp lý và năng lực, uy tín của ngân hàng đó.

Đọc thêm: Mua nhà thế chấp ngân hàng cần những lưu ý gì? 

2.2. Cẩn trọng trong quá trình kiểm tra hồ sơ khi mua nhà thế chấp ngân hàng

Giấy tờ pháp lý là điều kiện rất quan trọng trong mỗi giao dịch. Nó càng quan trọng hơn khi bạn mua nhà thế chấp ngân hàng. Mỗi loại giấy tờ mang một nội dung và ý nghĩa khác nhau. Vậy nên bạn không nên bỏ qua bất kỳ loại giấy tờ nào.

Là người mua nhà, bạn có quyền yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ các giấy tờ liên quan đến tài sản bao gồm:

  • Giấy chứng minh ngân hàng chấp thuận bán căn nhà đang thế chấp.
  • Các giấy tờ liên quan đến pháp lý của căn nhà.

Bạn có thể kiểm tra dựa trên các cơ sở sau:

  • Người đứng tên căn nhà là ai? Đứng tên một người hay nhiều người. Hãy nhớ rằng, càng nhiều người đứng tên càng phức tạp và dễ xảy ra tranh chấp về sau.
  • Thực hiện việc “kiểm tra chéo” thông qua các cơ quan chức năng. Bạn hoàn toàn có thể yêu cầu bên bán cung cấp bản photo Sổ đỏ và trực tiếp tới cơ quan cấp Sổ đỏ để xác nhận.
Cẩn trọng trong quá trình kiểm tra hồ sơ khi mua nhà thế chấp ngân hàng

2.3. Thực hiện quá trình giao dịch một cách cẩn trọng và đúng quy trình

Quá trình thực hiện giao dịch mua nhà thế chấp ngân hàng cần có biên bản cam kết giữa 03 bên: ngân hàng – người mua – người bán. Các điều khoản phải nêu rõ việc thanh toán khoản vay giữa bên bán với ngân hàng, việc thanh toán tiền mua nhà giữa người mua và người bán.

Hợp đồng cùng các điều khoản sẽ là sự ràng buộc giữa quyền và nghĩa vụ của 03 bên trong việc thanh toán tiền và xử lý tài sản. Nếu một trong các bên vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật và dựa trên hợp đồng.

Do đó, để đảm bảo quyền lợi, người mua cần đọc kỹ từng điều khoản trong hợp đồng, rõ ràng trách nhiệm của các bên. Đồng thời cũng cần tính đến các tình huống phát sinh khi mua nhà thế chấp ngân hàng như không thể công chứng, tách sổ, thì ai sẽ là người giữ sổ?

Trường hợp tiền bán nhà nhiều hơn so với tiền nợ của bên bán tại ngân hàng, bên mua sẽ có trách nhiệm nộp khoản tiền bằng với số tiền gồm gốc và lãi cho ngân hàng để thanh toán khoản nợ cho bên bán. Lúc này, bên bán sẽ được ngân hàng xóa thế chấp và trả lại giấy tờ nhà. Sau khi trừ đi số tiền đã trả nợ cho ngân hàng, bên bán và bên mua sẽ tự thỏa thuận với nhau về việc thanh toán đủ khoản tiền mua nhà còn lại.

Thực hiện quá trình giao dịch một cách cẩn trọng và đúng quy trình

Các bài viết liên quan: Lãi suất vay mua nhà ngân hàng nào thấp nhất có thật sự quan trọng?

Mua nhà thế chấp ngân hàng mang đến những cơ hội và cũng đi kèm một số rủi ro nhất định. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được lựa chọn sáng suốt và an toàn nhất để sở hữu được ngôi nhà mơ ước.

Table of Contents