2 lợi thế và 4 lưu ý quan trọng khi mua nhà trả góp bạn cần ghi nhớ

Hình thức mua nhà trả góp qua ngân hàng khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn đang băn khoăn vì chưa hiểu hết những lợi ích của phương thức này mang lại. 

Khi mua nhà trả góp bạn sẽ nhận được những lợi ích gì?

Một trong những lợi thế lớn nhất khi mua nhà trả góp là bạn có thể sở hữu ngôi nhà mơ ước của mình mà không cần phải thanh toán 100% giá trị ngôi nhà. Hiện nay các ngân hàng hỗ trợ rất nhiều gói vay khác nhau với tổng khoản vay lên đến 70% giá trị căn nhà. Bạn có thể chọn thanh toán hàng tháng hoặc theo quý với số vốn và lãi suất cam kết trong hợp đồng. Thời hạn trả nợ kéo dài trong nhiều năm (tối đa có thể lên đến 30 năm), giúp người vay được giảm nhẹ áp lực tài chính. Ngoài ra, thời hạn trả nợ càng dài thì số tiền trả cho ngân hàng mỗi tháng lại càng thấp. 

mua nhà trả góp 1

Một lợi thế nữa khi mua nhà trả góp tphcm mà nhiều khách hàng có thể chưa nghĩ đến là không cần phải lo lắng vấn đề nhà ở bị ép giá cao hơn thị trường. Ngân hàng sẽ thẩm định giá trước khi cho vay. Người mua chỉ cần bỏ ra số tiền khoảng 30-50% giá trị căn nhà để sở hữu bất động sản của riêng mình. Việc của bạn chỉ cần tính toán và cân bằng chi phí hợp lý, xem xét và lựa chọn dự án nhà ở uy tín cũng như cân nhắc kỹ càng các điều khoản trong hợp đồng vay ngân hàng.

4 lưu ý quan trọng khi mua nhà trả góp bạn nên biết

Sau đây là 4 lưu ý quan trọng khi mua nhà trả góp bạn nên biết trước khi thực hiện ký hợp đồng vay với ngân hàng:

1. Trước khi tiến hành mua nhà trả góp hãy lưu ý đến tiến độ thanh toán 

Theo Luật Kinh doanh, khi mua nhà trả góp đang trong giai đoạn thi công, người mua cần thanh toán lần đầu 30% giá trị hợp đồng. Những lần thanh toán tiếp theo sẽ phụ thuộc vào tiến độ thi công của dự án nhưng không vượt quá con số 70% giá trị hợp đồng. 

Trường hợp chủ đầu tư có vốn từ nước ngoài thì tổng số không quá 50%. Nếu nhà ở chưa được cấp sổ hồng, người vay chỉ thanh toán 95% giá trị hợp đồng, 5% còn lại sẽ thanh toán khi được cấp sổ. 

Tìm hiểu thêm về: Vay mua nhà trả góp: Những tiêu chí chọn ngân hàng cần biết

2. Khi mua nhà trả góp nên lưu ý đến ngưỡng vay an toàn để không vướng phải áp lực nợ nần

Thực tế có nhiều người đi vay ngân hàng mua nhà trả góp nhưng chưa cân nhắc về khoản vay và khoản tiền mình phải trả có vượt quá khả năng tài chính của mình. Điều này sẽ dễ dẫn đến việc nợ xấu hay mất khả năng thanh toán nợ. 

Bên cạnh đó, người vay nên tích lũy số tiền ít nhất 50% giá trị ngôi nhà muốn mua để khoản vay ngân hàng không trở thành gánh nặng mỗi tháng. Bởi nếu vay 70-80% giá trị căn nhà, bạn sẽ phải gánh nợ trong một khoảng thời gian rất dài. Nếu có nhu cầu bạn cũng có thể xem qua bài viết này của chúng tôi về Mua nhà thế chấp ngân hàng để có cái nhìn tổng quan hơn về vấn đề vay vốn.

3. Lưu ý về lãi suất thả nổi mua nhà trả góp trước khi ký hợp đồng vay 

Các ngân hàng thường có chính sách ưu đãi, miễn giảm lãi vay trong một thời gian nhất định. Hình thức phổ biến nhất là miễn lãi vay trong năm đầu tiên. Thế nhưng, sau thời gian ưu đãi, lãi suất sẽ thay đổi theo biên độ và quy định của mỗi ngân hàng. Điều này dẫn đến áp lực trả nợ rất lớn cho người vay mà nhiều người thường ít lưu ý vấn đề này. 

Thế nên khi ký hợp đồng vay mua nhà, người vay cần đọc kỹ quy định về lãi suất, đừng ngại hỏi chi tiết về lãi suất và số tiền mà bạn phải đóng định kỳ mỗi tháng hoặc mỗi quý. Vì đây là quyền lợi cũng như là nghĩa vụ của bạn trong vai trò  khách hàng của ngân hàng. 

Xem thêm: Mua nhà trả góp tphcm có mức lãi suất như thế nào?

mua nhà trả góp 2

4. Lưu ý về phí phạt trả nợ trước hạn khi mua nhà mà ít người biết đến

Nhiều người không hề biết rằng mình phải trả thêm một khoản tiền phạt nếu như trả nợ trước hạn vay. Ví dụ, trong hợp đồng, người vay cam kết trả nợ trong 10 năm, sau đó người vay có cơ hội trả được hết nợ trong vòng 3 hay 5 năm. Khi đó, người vay sẽ phải trả một mức phạt trả nợ trước hạn theo quy định của ngân hàng. Mức phí này thường dao động từ 0,5-3,5% tính trên tổng số tiền trả nợ trước hạn. 

mua nhà trả góp 3

Mặc dù điều khoản này sẽ được cam kết trong hợp đồng nhưng nhiều người không để ý khi vay ngân hàng mua nhà. Tuy là mức phí này không quá cao thế nên bạn hãy lưu ý để tránh phát sinh thêm một khoản chi phí không mong muốn bạn nhé.  

Bên cạnh những lợi thế khi vay ngân hàng để mua nhà trả góp bạn cũng cần lưu ý các vấn đề về lãi suất, khoản vay, phí phạt, tính lãi suất vay mua nhà ước lượng…để tránh lâm vào cảnh nợ xấu hay mất khả năng chi trả. 

Table of Contents