Mua nhà trả góp ở Hà Nội cần tránh sai lầm gì với lời mời trả góp 0%

Mua nhà trả góp ở Hà Nội là gói vay được nhiều người lựa chọn. Nnhiều dự án chung cư đã triển khai gói vay trả góp 0% để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, đây lại là khoản vay tiềm ẩn rủi ro. Vì thế, bạn cần lưu ý những điều sau đây để tránh những vấn đề không mong muốn.

Lưu ý khi mua nhà trả góp ở Hà Nội để phòng tránh rủi ro và sai lầm

Bài viết này bao gồm 3 nội dung chính sau đây:

  1. Hiểu rõ bản chất của hình thức mua nhà với mức lãi 0%
  2. Cách tính toán tài chính khi mua trả góp
  3. Những khoản phụ phí khi mua nhà trả góp

1. Cẩn thận với hình thức mua nhà trả góp ở Hà Nội với lãi suất 0%

Các chuyên gia tài chính nhận định, việc ngân hàng cho vay trả góp 0% với hình thức vay mua nhà là không bao giờ có. Nếu có thì mức lãi suất này chỉ áp dụng trong một thời gian ngắn, từ 6 – 12 tháng. Sau đó, ngân hàng sẽ tính lãi suất mua nhà trả góp ở Hà Nội theo hình thức thả nổi. Với những người có thu nhập ở mức trung bình và có tính cố định, loại hình trả lãi này có thể gây ra nhiều áp lực tài chính.

Lãi suất thả nổi là loại lãi không có tính ổn định, sẽ được điều chỉnh định kỳ theo từng mốc thời gian cố định. Sự điều chỉnh này phụ thuộc vào tình hình kinh tế thị trường, chỉ số lạm phát hoặc lãi suất tham chiếu của ngân hàng. Điều này đồng nghĩa với lãi suất khi việc mua nhà trả góp sẽ tăng hoặc giảm. Tuy nhiên, khả năng tăng sẽ cao hơn rất nhiều.

Vì thế, để tránh tình trạng mất cân đối tài chính và không còn khả năng trả nợ vì lãi tăng cao, khách hàng cần tìm hiểu rõ chính sách của gói vay trả góp 0%. Nếu thời hạn hưởng ưu đãi quá ngắn và số tiền lãi sau khuyến mãi trên 10%/năm, khách hàng nên cân nhắc đến việc không vay. Thay vào đó, người có nhu cầu vay mua nhà nên chọn ngân hàng cho vay lãi suất ưu đãi và có tỷ lệ biến động lãi thấp.

Xem thêm: Vay mua nhà trả góp: Những tiêu chí chọn ngân hàng cần biết

2. Tính toán nguồn tài chính khi mua nhà trả góp ở Hà Nội để tránh rủi ro

Khi mua nhà trả góp ở Hà Nội, bạn cần tính toán kỹ khoản tài chính cá nhân hàng tháng. Vì nếu bạn chi tiêu sinh hoạt quá 50% thu nhập sẽ khó có thể trả góp nhà. Vì đây là mức chi tiêu nguy hiểm, có thể khiến bạn khó lòng tiết kiệm tiền dài hạn. Vì bạn phải trả khoản phí phát sinh khi mua nhà và phải trả nợ đúng hạn. 

Bạn nên phân loại những khoản chi hàng tháng như sau: Khoản chi bắt buộc (tiền ăn, tiền điện, tiền đi lại…), khoản khi không cần thiết (tiền mua sắm, tiền cà phê..), khoản chi có thể phát sinh (tiền thuốc, tiền đi dự các buổi lễ, tiệc…). Với những khoản chi không cần thiết, bạn nên cắt giảm tối đa. Nếu được, hãy chuyển khoản chi tiêu này thành tiền tiết kiệm để chuẩn bị cho những rủi ro tài chính không đáng có.

Xem thêm: Chi tiết thủ tục vay ngân hàng mua nhà: Hồ sơ, thời hạn vay và lãi suất

Mua nhà trả góp ở Hà Nội 3

3. Tìm hiểu về các khoản phụ phí có thể phát sinh khi mua nhà trả góp ở Hà Nội

Ngoài giá trị căn nhà, bạn cần hỏi chủ đầu tư, nhân viên tư vấn về số tiền cần đặt cọc trước, phí bảo đảm hoặc phí giữ chỗ, thuế, phí trước bạ… Sau đó, bạn tham khảo thêm phí quản lý tòa nhà, gửi xe, dọn dẹp khi ở tại căn hộ. Khi vay ngân hàng, bạn cần nắm rõ cách tính lãi suất mua nhà trả góp ở Hà Nội. Ví dụ như thời hạn giải ngân, chi phí định giá tài sản, phí công chứng…

Những loại chi phí này cần được ghi rõ ràng trong hợp đồng mua nhà và hợp đồng cho vay. Tất yếu là để nhằm tránh những rủi ro không đáng có. Khi biết rõ các loại chi phí này, bạn sẽ dễ dàng tính toán số tiền cần chi mỗi tháng.

Tóm lại là, để có khoản vay an toàn, khách hàng cần hỏi rõ thời hạn nhận lãi suất ưu đãi hoặc mức trả góp 0%. Hy vọng những thông tin trên giúp quý khách biết cách xem xét và đánh giá hình thức mua nhà. Qua đó sẽ có những lựa chọn phù hợp với công việc và khả năng tài chính của bản thân.

Table of Contents