Có nên mua xe oto trả góp không? Cách chọn khoản vay mua xe đúng nhu cầu

Mua xe trả góp cần lưu ý điều gì để hạn chế rủi ro? Có nên mua xe oto trả góp không? Đây là những câu hỏi thường xuất hiện ở những người mới mua xe oto trả góp lần đầu. Bài viết này sẽ chia sẻ vài kinh nghiệm thực tế để giúp bạn giải đáp các thắc mắc này.

Có nên mua xe oto trả góp không: Cách chọn gói vay mua xe oto trả góp an toàn

Có nên mua xe oto trả góp không: Cách chọn gói vay mua xe oto trả góp an toàn

Mua xe hơi trả góp là hình thức vay mua xe phổ biến. Chọn gói vay mua xe đúng sẽ giúp hạn chế nhiều vấn đề. Dưới đây là 3 lưu ý cần phải xem xét và đánh giá thật kỹ trước khi ra quyết định mua xe oto trả góp.

Có nên mua xe oto trả góp không: Chọn lựa giữa thuê và mua xe

Trước tiên, bạn cần lựa chọn dòng xe muốn mua. Sau đó, bạn nên xem xét ưu nhược điểm của các xe dòng xe cùng model, công năng… Ở mỗi dòng xe, đều có những chiếc xe vượt trội hơn với chất lượng vượt trên giá tiền. Chính vì thế, nghiên cứu kỹ các xe cùng dòng sẽ giúp bạn biết có nên mua xe oto trả góp không.

mua xe ô tô trả góp

Sau khi đã chọn được chiếc xe ưng ý, bạn cần đánh giá xem tài chính của bản thân có đủ chi trả hay không. Nếu bạn có thể trả trước từ 30% – 50% giá trị chiếc xe, bạn có thể xem xét đến phương án có nên mua xe oto trả góp không. Bạn còn cần chú ý đến khoản tiền trả góp ngân hàng hàng tháng. Nếu số tiền này vượt quá 50% thu nhập của bạn, bạn nên dừng phương án mua xe. Vì khoản vay mua ô tô này đem lại rủi ro cao.

Nếu tài chính của bạn thấp, bạn nên cân nhắc đến việc thuê xe dài hạn và tạm hoãn kế hoạch mua xe. Việc thuê xe cũng mang đến những ưu điểm nhất định như: chi phí đầu vào thấp hơn, khoản chi bảo dưỡng hàng tháng không lớn, bạn có thể đổi xe liên tục…

Hơn nữa, mỗi tháng bạn phải tốn thêm chi phí để chăm sóc xe. Vì thế, trước khi mua oto, bạn nên lập các khoản chi định kỳ để chuẩn bị tinh thần và kinh tế. 

Đọc thêm: Thủ tục mua xe ô tô trả góp tại TPBank ra sao? Khách hàng cần lưu ý điều gì?

Có nên mua xe oto trả góp không: Dựa vào lãi suất ngân hàng để trả lời

Câu hỏi có nên mua xe oto trả góp thường xuất hiện ở những người chưa bao giờ mua xe. Vì họ chưa có kinh nghiệm nên khá lúng túng trong việc lựa chọn ngân hàng và khoản vay. Khách hàng cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn ngân hàng uy tín, có lãi suất vay ưu đãi và biên độ lãi suất thả nổi thấp.  Vì có nhiều ngân hàng áp dụng lãi suất 0% trong tháng đầu, sau đó dùng cách tính lãi thả nổi với biên độ cao khiến khách hàng không đủ khả năng trả nợ.

bạn có nên mua xe oto trả góp hay không

Ngân hàng cũng có những chính sách như: ân hạn nợ gốc, điều chỉnh thời hạn trả nợ gốc, phụ phí trả nợ quá hạn thấp, phụ phí trả nợ sớm thấp… Ngoài ra, khách hàng cũng cần hỏi về thời hạn cho vay, ngưỡng vay trước khi quyết định có nên mua xe oto trả góp.

Đọc thêm: Bạn cần chuẩn bị gì khi mua xe oto trả góp bằng hình thức vay thế chấp?

Có nên mua xe oto trả góp: Lưu ý về tài sản thế chấp khi vay mua xe

Tài sản thế chấp cũng là điều cần lưu ý khi mua xe trả góp. Mỗi ngân hàng và đại lý sẽ có yêu cầu khác nhau về loại hình tài sản đảm bảo. Có 3 phương án thế chấp tại ngân hàng:

  • Tài sản có giá trị tương đương khoản vay.
  • Chiếc xe dự định mua
  • Sổ đỏ chính chủ.

Khi thế chấp bằng chiếc xe dự định mua, khách hàng sẽ không thể vay vốn với giá trị cao. Nếu muốn vay khoảng 90% – 100% giá trị chiếc xe, khách hàng cần nhiều hơn 1 tài sản đảm bảo.

có nên mua xe oto trả góp không

Bên trên là những thông tin cần biết trước khi ra quyết định có nên mua xe oto trả góp không. Tóm lại là, mua xe oto trả góp cần phải cân nhắc và quyết định thật kỹ để tránh những rủi ro về mặt tài chính. Ngoài 3 lưu ý trên, bạn có thể đọc thêm các bài viết khác của chúng tôi để biết cách vay an toàn.

Table of Contents