Vay mua xe trả góp – Tìm hiểu về các hình thức tính lãi suất

Vay mua xe trả góp không còn là hình thức quá xa lạ với các công dân hiện đại. Khi muốn vay ngân hàng để mua xe trả góp, người vay thường tìm hiểu về các loại lãi suất cũng như cách tính lãi suất như thế nào. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách tính lãi suất phổ biến hiện nay. 

vay mua xe trả góp 1

Vay mua xe trả góp ngân hàng sẽ áp dụng những loại lãi suất nào?

Hiện nay có hai hình thức tính lãi suất phổ biến khi vay mua xe trả góp. Đó là cách tính lãi suất cố định và tính lãi suất thả nổi:

1. Lãi suất cố định khi vay mua xe hơi trả góp được tính như thế nào?

Khi vay mua xe ô tô trả góp với lãi suất cố định, người vay sẽ được áp dụng một mức lãi suất vay mua ô tô  ngay từ đầu cho đến hết thời hạn vay. Thế nên người vay sẽ có thể tính toán chính xác khoản tiền mà mình phải trả cho ngân hàng mỗi tháng. Và nó cũng không phải chịu biến động của thị trường cho dù lãi suất tăng hay giảm trong thời gian vay. 

vay mua xe trả góp 2

2. Cách tính lãi suất thả nổi khi vay mua xe trả góp có gì đặc biệt?

Ngược lại với lãi suất cố định, khi vay mua xe oto trả góp với lãi suất thả nổi, người mua phải chịu tác động khi lãi suất biến động theo thị trường. Ưu điểm của hình thức này là người vay sẽ hưởng lợi khi lãi suất thị trường giảm. Tuy nhiên nếu lãi suất tăng người vay sẽ chịu thiệt. Kỳ hạn điều chỉnh thường là 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng một lần. Ngoài ra với hình thức này người vay sẽ khó tính toán số tiền mà mình phải đóng mỗi tháng cho ngân hàng. 

Bài viết liên quan: Có bao nhiêu hình thức mua xe hơi trả góp và lãi suất được tính như thế nào?

3. Vay mua xe trả góp trả góp 0% có thật sự tồn tại hình thức này?

Vay mua xe trả góp với lãi suất 0% quả thật rất hấp dẫn, tuy nhiên hình thức này có như bạn nghĩ hay không? Một số mặt hàng điện tử hiện nay như máy lạnh, tủ lạnh, điện thoại, máy tính,… nhiều ngân hàng đã áp dụng chính sách trả góp 0%, thậm chí hình thức này còn áp dụng cho cả trả góp xe máy. Tuy nhiên bạn có thể thấy đây đều là các mặt hàng nhỏ, nhanh rớt giá trong thời gian ngắn. Do đó, các cửa hàng thường kết hợp với ngân hàng đưa ra chính sách này nhằm kích cầu tiêu dùng. 

Trong khi đó, ô tô là mặt hàng có giá trị lớn, khả năng giữ giá tốt nên sẽ khó xảy ra ưu đãi trả lãi suất 0% như các mặt hàng trên. Và ngân hàng cũng cần phải có lợi nhuận với khoản vay cho ô tô trả góp. Do đó, hiện tại trên thị trường không tồn tại gói mua xe hơi trả góp với lãi suất trả góp 0%. 

vay mua xe trả góp 3

Vậy nếu vay mua xe trả góp nên chọn cách tính lãi suất nào?

Trên thực tế mỗi loại lãi suất đều có ưu và nhược điểm riêng. Trong đó lãi suất cố định được xem là lựa chọn an toàn. Vì vay mua xe hơi trả góp trong nhiều năm thì biến động thị trường là điều tất yếu. Bạn sẽ chỉ phải chịu thiệt khi lãi suất thị trường hạ thấp. Theo các chuyên gia tài chính, hình thức này phù hợp với những ai mua xe ô tô có thu nhập ổn định và không có nhiều biến động. 

Ngược lại khi bạn chọn vay với lãi suất thả nổi, khoản trả sẽ thay đổi theo thời gian. Tỷ suất lãi có thể cao hoặc thấp do biến động lãi suất thị trường. Cách tính lãi suất này tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy cơ. Nhất là đối với những ai không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính. 

Khi vay mua xe trả góp với mức lãi suất nào bạn cũng cần có sự tính toán kỹ lưỡng để không phải lâm vào tình thế khó khăn trong quá trình trả góp. Bên cạnh đó bạn cũng nên cẩn thận với các ưu đãi trả góp 0%. Vì hình thức này rất khó xảy ra trong việc mua xe o tô trả góp.

Table of Contents