Kinh nghiệm chọn mua xe ô tô cũ để tránh bị thiệt thòi hoặc gặp phải các rắc rối không mong muốn

Hiện nay, nhiều người lựa chọn mua xe ô tô cũ vì nó phù hợp hơn so với mức thu nhập tầm trung. Bạn cần trang bị cho mình những kinh nghiệm để tránh gặp phải các rủi ro nhé!

1. Nên chọn mua xe ô tô cũ bao nhiêu năm, nên mua ở hãng hay mua thanh lý thì đảm bảo uy tín, chất lượng?

1.1 Mua xe ô tô cũ mấy năm thì vẫn đảm bảo chất lượng, không hao mòn nhiều

Mua xe ô tô cũ lý tưởng nhất là xe đã qua thời gian sử dụng dưới 6 năm. Trong đó, đáng mua nhất là xe ô tô cũ chạy lướt nói riêng và xe ô tô cũ dưới 3 năm nói chung. Vì đó là thời gian xe còn bảo hành, hao mòn chưa đáng kể. Với những xe ô tô cũ đời quá lâu từ 10 năm trở lên, bạn không nên chọn mua vì xe đã không còn nhiều giá trị sử dụng.

1.2 Nên chọn mua xe ô tô cũ ở hãng hay mua từ ngân hàng thanh lý?

Chọn mua xe ô tô cũ ở hãng là một lựa chọn tốt khi bạn không có quá nhiều kinh nghiệm. Tuy giá xe cũ ở hãng sẽ cao hơn, ít mẫu xe để lựa chọn nhưng thông tin xe rõ ràng, bạn nhận được sự đảm bảo về chất lượng, có bảo hành chính hãng,… Như vậy, bạn cũng giảm thiểu được khả năng gặp phải các rủi ro khi mua xe cũ.

Xe ô tô do ngân hàng thanh lý thường có giá khởi điểm thấp hơn so với thị trường. Đây là những chiếc xe được người vay lấy làm tài sản thế chấp nhưng không đủ khả năng trả nợ nên bị ngân hàng thu hồi. Ở hình thức này, xe được bán theo kiểu đấu giá. Sau mỗi phiên đấu giá, giá xe sẽ tăng lên khá nhiều. Thực tế, hình thức mua xe này không hề rẻ như nhiều người vẫn nghĩ. Bên cạnh đó, thủ tục mua xe cũ từ ngân hàng thanh lý cũng khá phức tạp, chất lượng xe cũng không được kiểm định và bạn cũng sẽ không có bất kỳ chính sách cam kết nào.

Đọc thêm: Ngân sách 50 triệu thì có thể mua xe oto trả góp nào?

Nên chọn mua xe ô tô cũ ở hãng hay mua từ ngân hàng thanh lý

2. Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ để có giá tốt và tránh được các rắc rối không mong muốn

2.1 Kinh nghiệm kiểm tra xe ô tô cũ trước khi quyết định chọn mua

Khi xác định mua xe ô tô cũ đã qua sử dụng, bạn nên kiểm tra xe tường tận tất cả các hạng mục và chi tiết của xe:

– Kiểm tra ngoại thất, sơn, kính của xe.

– Kiểm tra lốp và lazang.

– Kiểm tra máy và động cơ xe ô tô.

– Kiểm tra nội thất.

– Kiểm tra bằng cách lái thử.

– Kiểm tra giấy tờ xe, số khung xe.

– Kiểm tra phạt nguội.

– Kiểm tra công tơ mét có bị tua không.

– Kiểm tra xe có bị thuỷ kích.

Việc kiểm tra này cũng khá phức tạp, nếu không có kinh nghiệm chuyên sâu, bạn hãy nhờ đến những thợ kỹ thuật lâu năm hoặc các dịch vụ kiểm tra xe ô tô cũ chuyên nghiệp.

2.2 Kinh nghiệm tính giá, trả giá khi mua xe ô tô cũ để có giá tốt

Hiện có nhiều cách tính giá trị xe ô tô cũ dựa trên thương hiệu xe, mức độ hao mòn, số năm sử dụng,… Tùy trường hợp cụ thể, xe cũ sẽ có cách tính giá trị khác nhau. Trả giá khi mua xe ô tô là một bước cần thiết. Sau khi kiểm tra xe, từ mức giá mà người bán đưa ra, bạn có thể trả giá tùy theo chất lượng thực tế của xe. Kinh nghiệm là nên nhấn mạnh vào điểm yếu của xe để làm căn cứ yêu cầu giảm giá. Bạn nên trả đến mức giá hợp lý cho cả đôi bên để thuận mua vừa bán.

Kinh nghiệm tính giá, trả giá khi mua xe ô tô cũ để có giá tốt

2.3 Cảnh giác trước các chiêu lừa đảo khi mua xe ô tô cũ để tránh rủi ro

Càng ngày, càng có nhiều chiêu trò làm mới xe cũ, làm giấy tờ giả cùng những thủ thuật lừa đảo tinh vi khiến cho không ít người bị lừa khi mua xe ô tô cũ. Các chiều trò thường gặp như: 

– Nói dối về tình trạng, nguồn gốc của xe. 

– Tua lại công tơ mét.

– Bàn bạc trước với bên kiểm tra xe để lừa người mua.

– Nhận tiền cọc xe xong thì bỏ trốn.

– Làm giả giấy tờ xe,…

Do đó, nếu chọn mua xe cũ bạn phải thận trọng từng chi tiết. Từ việc chọn nơi mua xe, xem xe, kiểm tra xe và giấy tờ xe, việc đặt cọc, trả giá đến cả việc thực hiện thủ tục mua xe.

Việc chọn mua xe ô tô để di chuyển là lựa chọn hợp lý nếu tài chính của bạn không quá dư dả. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn chọn mua được chiếc xe cũ đảm bảo chất lượng.

Table of Contents